Thứ Tư Tuần XII Thường Niên: Nhìn quả biết cây

Thái Hà (26.06.2024) – “Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt”. (Mt 7,15-20)

Khi thấy một đứa trẻ ngoan ngoãn, đạo hạnh ắt ta sẽ biết em đó xuất thân trong một gia đình gia giáo. Ngược lại, một đứa trẻ ngỗ nghịch thường xuất thân từ một gia đình có nhiều biến động.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết nhìn nhận mọi việc cách khách quan, nhưng không phải là xét đoán. Đoán xét đưa đến việc lên án người khác, còn nhận định dễ đưa tới suy nghĩ và chọn lựa cho chính mình.

Hãy xem “cây” đạo đức của chính bản thân mình. Hoa lá cành của nó là những việc dự lễ, đọc kinh, cầu nguyện, lời tôi nói và dạy người khác. Còn “quả” là lòng yêu mến chân thành đối với Thiên Chúa và tha nhân thể hiện qua việc bác ái tôi làm, là cách ứng xử của tôi trong những lúc khó khăn, là cách tôi lựa chọn. Phải chăng tôi là một “cây” có “cành lá” rất xum xuê mà “quả” thì khôgn có được bao nhiêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết nỗ lực thể hiện niềm tin của mình bằng những hành động cụ thể, để nhưgnx hoa trái việc lành của con cũng góp phần nuôi dưỡng tâm hồn mọi người xung quanh con. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…