Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên: Thay đổi tự bên trong

Thái Hà (26.08.2020) – Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ xấu xa. (Mt 23,27-32)

Dương Chấn, người thời Đông Hán, trên đường đi nhậm chức Thái thú Đông Lai, ông được Vương Mật – người ông đề bạt, mang 10 cân bạc đến biếu. Nhưng ông từ chối, dù cho Dương Mật nói: “Giờ đang là đêm khuya, không có ai biết chuyện này”. Dương Chấn nói: “Trời biết, Thần biết, tôi biết, ngài biết, sao có thể nói là không ai biết?”

Kinh sư và Pharisêu là những người thường lấy vẻ bề ngoài để che đậy thói quen giả hình bên trong, để luôn “công chính trước mặt thiên hạ”. Họ tưởng rằng không ai có thể biết được điều đó. Thế nhưng, là Đấng thấu suốt tâm can con người, Đức Giêsu đã vạch trần lối sống giả hình đó và ám chỉ rằng, sẻ chẳng ích gì khi bên ngoài thì lộng lẫy mà bên trong đầy rẫy những điều xấu xa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết loại bỏ lối sống hình thức bề ngoài, biết đến với Chúa và tha nhân bằng sự chân thành và lòng yêu mến. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…