Thư xin cứu trợ khẩn cấp của vị linh mục đang đồng hành với người nghèo tại vùng cao Tây Bắc

Linh mục Giuse Hoàng Quốc Oai (mặc áo trắng) cùng với bà con dân tộc thiểu số tại Lai Châu

Thái Hà (08.04.2020) – Thưa quý vị và các bạn, cách riêng anh chị em người Công giáo. Ngày mai, thứ Năm, 09.04, Giáo hội Công giáo bước vào Tam Nhật Thánh. Đây là ba ngày cử hành những mầu nhiệm đức tin quan trọng nhất: Chúa Giêsu chết và sống lại để cứu độ nhân loại, cứu độ chúng ta.

Với anh chị em Công giáo, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày kết thúc 40 ngày Mùa Chay Thánh. Trong ngày này, chúng ta nhớ lại suốt 40 ngày qua, cùng với những việc làm đạo đức khác, chúng ta được mời gọi chia cơm sẻ áo cho người nghèo khổ.

Dù những khó khăn đang xảy đến với từng người, từng gia đình vì dịch bệnh virus Vũ Hán. Chúng nghe và được kêu gọi trợ giúp các nạn nhân của dịch bệnh. Tuy vậy, xin anh chị em cũng đừng quên những anh chị em nghèo khổ ở những vùng sâu, vùng xa trên quê hương đất nước chúng ta.

Truyền Thông Thái Hà chúng tôi gửi tới anh chị em Thư Xin Cứu Trợ Khẩn Cấp của linh mục Giuse Hoàng Quốc Oai. Cha Giuse Oai là người trực tiếp đồng hành với bà con dân tộc thiểu số tại một số vùng ở Lào Cai, Lai Châu. Ngài đã chứng kiến cảnh khốn quẫn của anh chị em nơi đây trong những ngày này vì chịu cảnh thiên tai, đói rét nhưng dường như lại đang bị lãng quên. Xin anh chị em lưu ý và trợ giúp những anh chị em nơi đây.

Nếu được, xin anh chị em chuyển tải những thông tin này, để các cá nhân, cơ qua có trách nhiệm nhận thấy người dân đang lâm cảnh khốn cùng để hành động theo bổn phận lo cho người dân nơi đây.

……………..

THƯ XIN CỨU TRỢ KHẨN CẤP

Kính thưa Quý Ân Nhân, Quý ông bà và anh chị em,

Con là Linh Mục Giuse Hoàng Quốc Oai hiện đang giúp giáo họ Bắc Cường, giáo họ Cốc Mỳ, giáo họ Bến Đền và các giáo điểm Quang Kim, Bản Xèo.

Địa bàn mục vụ của con trải dài hơn 80 km đường biên giới thuộc tỉnh Lào Cai. Trải qua 5 năm mục vụ đem ánh sáng Tin Mừng Lời Chúa đến cho những người xa quê từ miền xuôi lên sinh sống ngụ cư trên vùng cao này và khoảng 25 sắc tộc khác nhau.

Con nhận thấy với địa hình đồi núi cao và dốc nên cuộc sống bà con dân tộc chủ yếu trông vào trồng rừng và làm nông nghiệp.

Do thời tiết mưa nắng thất thường, địa hình di chuyển khó khăn cộng với mưa dông lũ quét hàng năm khiến cho cuộc sống của bà con nơi đây đã vất vả khó khăn này lại càng khó khăn hơn. Người có sức khỏe trong tuổi lao động thì đi làm thuê mướn, còn đại đa số ở nhà chỉ có trẻ nhỏ và các người già .

Trước tình hình dịch bệnh covid bùng phát ở Việt Nam lại thêm thiên tai lũ quét, mưa dông lốc, mưa đá vào cuối tháng 3-2020 khiến nhiều điểm xã bản bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, cây trồng như Bản Nà Còi, Nà an, Nậm Cung xã Mường Khoa ; bản Bút Dưới, Bút Trên, Tát Xôm, Hua Cẩm 2, Hua Cẩm 3 và bản Pá Xôm xã Trung Đồng – Lai Châu.

Ngày 26-27/3 con và đoàn đã đến thăm các điểm bản thuộc các xã trên và khảo sát thiệt hại sau thiên tai con nhận thấy: Xã Mường Khoa có 67 hộ, xã Trung Đồng có 74 hộ Đã sau mấy ngày bị mưa đá làm thủng hết mái mà phần lớn các gia đình chưa thể sửa chữa lợp lại mái nhà.

Nhiều gia đình đang lâm cảnh màn trời chiếu đất, phải quây tạm bạt che nắng mưa ngay trong căn nhà của mình chờ hỗ trợ của mọi người. Nhà cửa vật dụng cây trồng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều gia đình không có tấm bạt dự trữ nên các tải thóc lúa dự trữ trong nhà bị mưa ướt hư hại hết.

Những gì được tận mắt thấy, con khẩn thiết xin Quý Ân Nhân mở rộng vòng tay trợ giúp cho bà con lương thực cứu đói và những tấm lợp mái nhà trong lúc khó khăn này.

Chúng con xin đón nhận từng tấm lòng của Quý Ân Nhân giúp đỡ chúng con trong hoàn cảnh bi đát này.

Xin Thiên Chúa là đáng giầu lòng xót thương ban xuống trên quí ân nhân, ông bà và anh chị em ơn an bình và phúc lành của Ngài.

Con: Lm. Giuse Hoàng Quốc Oai, Omi

……………………………………………

Mọi giúp đỡ xin gửi về: Địa chỉ:

Linh mục Giuse Hoàng Quốc Oai Nhà thờ Bắc Cường, tổ 25 phường Bắc cường, Tp. Lào Cai Điện thoại: 0967028247 hoặc 0943640237 Email: josoai@yahoo.com

Tài khoản ngân hàng Agribank:

 Hoàng Quốc Oai

Số tài khoản: 1480205198913

Chị nhánh: Agribank Tây Hà Nội

 

Một số hình ảnh nghèo khổ và nhà cửa bị tàn phá do mưa đá tại Lai Châu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.