Tình yêu là mối quan tâm thiết thực

Có rất nhiều định nghĩa về tình yêu, có một số định nghĩa hay hơn các định nghĩa khác. Chúa Kitô đã truyền cho chúng ta phải yêu thương, nhưng không để lại cho chúng ta một định nghĩa rõ ràng về tình yêu là gì. Một trong những định nghĩa yêu thích của tôi về tình yêu đó là “mối quan tâm thiết thực.” Mô tả về tình yêu này rất đơn giản và trực tiếp. Hơn nữa, chính nó có rất nhiều ví dụ chứng minh quan điểm. Tôi đưa ra một ví dụ được chọn lọc từ kinh nghiệm của tôi với tư cách là một người cha.

Khi một người bạn của gia đình chúng tôi đi nghỉ ở Florida, cô ấy đã giao cho chúng tôi chăm sóc chú chó nhỏ Rosie của cô ấy. Chúng tôi rất vui khi được chăm sóc nó, nhưng không lường trước được sự huyên náo mà nó sẽ gây ra cho những người nuôi chó khác trong khu phố của chúng tôi. Thời của Rosie đã đến, một sự kiện nội tiết tố bị phát hiện bởi những con chó đực nhạy bén với mùi hương thực sự. Tuy nhiên, tình thế đó không là vấn đề, vì cuộc sống Rosie có người giám hộ với gia đình chúng tôi. Nhưng ngày đó đã đến khi một chú chó lai Collie xuất hiện, một con vật khó ưa đã được định sẵn để có được cái tên không mấy tốt đẹp là Cujo.

Những năm đầu của Cujo tại một cửa hàng đã không được chuẩn bị cho sự tương tác hòa bình với con người. Hơn nữa, một ngày nọ, nó xuất hiện ở nhà chúng tôi với một mục đích duy nhất không bao gồm việc đáp lại thân thiện với những đứa trẻ đi học về để ăn trưa. Khi đứa con gái tám tuổi của chúng tôi đưa bàn tay thân thiện để vỗ về vị khách không ngờ tới của nó, con chó đã phản ứng bằng cách cắn vào mặt nó.

Tôi ở trong bếp đang chuẩn bị nấu món ăn ngon là món thịt xông khói chiên, con gái tôi bước vào nhà nói với giọng buồn bã rằng nó không thích con chó đó. Sự thất vọng của nó đối với hành vi không phù hợp của Collie khiến nó quên dòng máu đang chảy xuống gò má.

Một luồng suy nghĩ ập vào tâm trí tôi. Tôi hướng dẫn Peter và Paul, hai đứa đến ngay sau Elizabeth, ăn nốt miếng thịt xông khói. Cảm thấy yên tâm rằng ngôi nhà sẽ không nóng nảy, sau đó tôi bế Elizabeth lên giường và sơ cứu. Đối với tôi, rõ ràng là cần phải khâu lại vết rách. Cần đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần đó.

Tôi nhẹ nhàng báo tin cho con gái trong bối cảnh dễ chịu hơn rằng nó không phải trở lại trường vào chiều hôm đó và bữa trưa của nó được chuẩn bị. Sau đó, nó xem vài video dành cho trẻ em mà nó thích ngay sau khi từ bệnh viện về. Tất cả giống như một thỏa thuận tốt.

Giải quyết xong những vấn đề lặt vặt thực tế, chúng tôi mau chóng đến bệnh viện. Một bác sĩ tốt bụng thông báo với con gái tôi rằng bốn mũi khâu của cháu sẽ là những mũi kim nhỏ nhất. Nó không hẳn là không đau, nhưng lời trấn an của bác sĩ để khép lại nỗi sợ hãi của nó, điều đó cũng quan trọng như những mũi khâu khép lại vết rách da.

Chúng tôi sớm trở về nhà. Cảnh tượng gây mất tập trung của bộ phim hoạt hình và vòng tay của người cha trên vai nó đã giúp nó phục hồi tinh thần bị chấn động trong thời gian ngắn. Nó cảm thấy một cách cân bằng rằng nó đã vượt lên trước. Thật vậy, nhiều đến mức nó sẵn sàng tha thứ cho chú chó Collie độc ác đã khiến một ngày của nó trở nên khác biệt so với bình thường. Bên cạnh đó, nó đeo huy hiệu danh dự trên má trái và kể một câu chuyện đau lòng cho bạn bè ở trường.

Khi cô chủ của Rosie biết chuyện, cô ấy đã tặng Elizabeth một món quà là tài khoản cổ tức được đánh giá cao. Liệu tất cả các chấn thương có thể gây ra lợi ích đền bù như vậy?

Chúng ta thường nghĩ về tình yêu dưới dạng cảm xúc, đam mê hoặc thậm chí là ngây ngất. Tình yêu có thể đòi hỏi một trái tim tràn đầy cảm xúc. Định nghĩa hay nhất về tình yêu thương mà chúng ta cần để có thể đáp lại hằng ngày là chính tình yêu thương và sự quan tâm thiết thực.

Về cơ bản, cuộc sống là một việc thực tế. Do đó, tình yêu là mối quan tâm thiết thực rất phù hợp với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Với tư cách là mối quan tâm thực tế, tình yêu được đưa ra khỏi vùng mơ hồ và được đặt vững chắc ở nơi nó dễ dàng được đánh giá cao và dễ dàng đáp lại.

DONALD DEMARCO

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)