Tòa Thánh chuẩn bị hội nghị bảo vệ tài sản văn hóa trong các tu viện

Hang đá trong một tu viện

Để tránh tài sản văn hóa trong các tu viện bị trộm cắp và bị phân tán, Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và Bộ các Dòng tu đang chuẩn bị một hội nghị trong năm tới, 2021, với mục đích giúp mọi người hiểu giá trị các kho tàng văn hóa của Giáo hội và sử dụng chúng trong chìa khóa mục vụ.

Trong các tu viện ở các vùng nông thôn của châu Âu hoặc trên các ngọn đồi của châu Mỹ Latinh, là những kho báu văn hóa thực sự. Các tu viện này hiện còn lưu giữ các loại sách có niên đại từ đầu thời Trung cổ, các bản thảo gốc của triết học, các tác phẩm âm nhạc phụng vụ hoặc nhạc kịch từ thế kỷ VIII-IX, các bức tranh và tác phẩm điêu khắc của các họa sĩ vĩ đại.

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế và ơn gọi hiện nay, nhiều nhà dòng phải đóng cửa, điều này cũng dẫn đến kho tàng văn hóa trong các tu viện cũng có nguy cơ bị phân tán mua bán, trộm cắp. Vì thế, Hội đồng Giáo hoàng về văn Hóa và Bộ các Dòng tu, đã có sáng kiến thực hiện một cuộc thống kê trong những tháng tới để có những số liệu chính xác hơn về các kho tàng văn hóa của Giáo hội trên thế giới, và cũng nhằm giúp mọi người ý thức trong việc sử dụng kho tàng này tốt hơn, trong chìa khóa mục vụ.

Theo Đức cha Carlos Azevedo, thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về văn Hóa, tất cả các công việc này được thực hiện để chuẩn bị cho hội nghị quốc tế, dự kiến diễn ra từ ngày 30/9 đến 01/10/2021 tại Đại học Giáo hoàng Antonianum ở Roma.

Hội nghị sẽ là một bước tiếp theo của một hội nghị trong năm 2018, cũng do Hội đồng Giáo hoàng về văn Hóa tổ chức, liên quan đến việc quản lý tài sản Giáo hội trước hiện tượng một số tài sản được tái sử dụng trong các quán bar, nhà hát, câu lạc bộ. Dịp đó, các học giả và các chuyên gia và cả đại diện các Hội đồng Giám mục đã thảo luận về việc quản lý nâng cao nhận thức về tài sản văn hóa của Giáo hội như một khía cạnh của mục vụ giáo phận.

Hội nghị 2021 sẽ có một tầm nhìn xa hơn, vì thực tế, một số nhà dòng sẽ phải đóng cửa trong 10 năm tới, nguy cơ tài sản bị tẩu tán, trộm cắp là rất cao. Có những người trên danh nghĩa là trợ giúp các hội dòng nhưng thực ra là tìm cách trộm cắp tài sản, đặc biệt xảy ra nơi các hội dòng chỉ còn các tu sĩ lớn tuổi. Đức cha Carlos Azevedo nói, đây không chỉ là vấn đề của tôn giáo mà còn là vấn đề xã hội. Vì thế , Hội nghị nhằm xác định “kinh nghiệm, nghiên cứu và dự án tái sử dụng và tái chức năng  các bất động sản của các cộng đoàn tu sĩ, đặc biệt chú ý đến các trường hợp tài sản biến thành ‘công ích’”.

Tòa Thánh cũng thiết lập một Ủy ban kỹ thuật giúp các hội dòng giải quyết vấn đề kinh tế và tìm các giải pháp sáng tạo. Như nhiều tu viện có thể trở thành viện bảo tàng và trung tâm với các mục đích xã hội, văn hóa. Các giải pháp nhằm nâng cao di sản văn hóa và đồng thời vẫn trung thành với đặc sủng. Đức cha Azevedo nhấn mạnh: Vì vậy cần phải lập một danh mục khoa học các tài sản theo nghĩa toàn cầu và địa phương. (Lastampa 14/12/2020)

Ngọc Yến – Vatican News