Tòa Thánh kêu gọi bảo vệ tự do tôn giáo và các nơi thờ phượng

Các tín hữu tham dự Thánh lễ (ANSA)

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh bày tỏ quan tâm sâu sắc trước sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, lòng thù hận và các biểu hiện không khoan dung khác đối với con người, các nơi thờ phượng.

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 27 của Hội đồng Bộ trưởng của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, gọi tắt là OSCE, hôm thứ Tư 03/12, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, trong thời gian qua các vụ tấn công khủng bố trở nên “đặc biệt khủng khiếp”, do chúng được thực hiện chống lại các tín đồ đang tụ họp cầu nguyện. “Khi hành động như vậy, họ biến các nơi thờ phượng – thiên đàng của hòa bình và thanh thản, trở thành nơi hành quyết. Và đáng trách hơn nữa là một số cuộc tấn công ghê tởm này được thực hiện nhân danh tôn giáo. Bạo lực không bắt nguồn từ tôn giáo, mà là do cách giải thích sai lầm hoặc do việc biến nó thành ý thức hệ. Bạo lực, bách hại và giết người nhân danh Thiên Chúa không phải là tôn giáo, mà là chủ nghĩa cực đoan”, Ngoại trưởng Tòa Thánh nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục Gallagher nói tiếp: “Quyền phổ quát của con người và yếu tố cơ bản đối với an ninh trong một quốc gia, tự do tôn giáo và tín ngưỡng phải được bảo vệ và việc bảo vệ quyền đó là bảo vệ các nơi thờ phượng như một hệ quả trực tiếp. Vì vậy, tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu phải giải quyết một cách hiệu quả tính không khoan dung và phân biệt đối xử chống lại các Kitô hữu, người Do Thái, người Hồi giáo và các thành viên của các tôn giáo khác”.

Vị đại diện Tòa Thánh cũng hướng đến những thách đố vẫn đè nặng lên an ninh chung, như cái gọi là “xung đột đóng băng” đã kéo dài hàng thập kỷ. Cần phải tiếp tục hoạt động vì hòa bình, công lý và ủng hộ đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế như một công cụ giải quyết xung đột. Các quốc gia thành viên tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu phải thực hiện các cam kết, vì đây là dấu hiệu của sự tôn trọng và đánh giá cao đối với chính Tổ chức.

Ngọc Yến – Vatican News