Tòa Thánh kêu gọi chấm dứt vi phạm nhân quyền ở Congo

Xung đột ở Congo (AFP or licensors)

Phát biểu tại phiên họp thứ 48 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền của các nước châu Phi, hôm thứ Ba 05/10, Đức ông John Putzer, đặc phái viên của Ủy ban Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève, lên án các hành vi bạo lực đang diễn ra ở Congo, đồng thời kêu gọi chính quyền địa phương làm mọi cách để chấm dứt tình trạng này.

Tình hình tại Congo ngày càng trở nên bất ổn với những vụ phá hoại ngày càng gia tăng của các băng nhóm, liên quan đến sự khác biệt trong việc tổ chức lại Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (Ceni), chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2023. Giáo hội Công giáo cũng bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công này.

Nhận xét về tình hình tại quốc gia châu Phi này, Đức ông Putze cho rằng tình hình rất đáng báo động. Ngài lên án mạnh mẽ tất cả các hành vi bạo lực, đặc biệt những hành vi gây thiệt hại nhân mạng và tất cả các hình thức bạo lực tình dục.

Đại diện Toà Thánh chỉ rõ, bất ổn chính trị và mất an ninh đã tàn phá việc bảo vệ nhân quyền trong nước. Toà Thánh đặc biệt lo ngại về các cuộc tấn công chống lại Giáo hội Công giáo, tạo thành một cuộc tấn công nghiêm trọng vào tự do tôn giáo và ngôn luận, vi phạm dân chủ. Vì vậy Toà Thánh mời gọi các bên liên quan phải đảm bảo tiến trình bầu cử năm 2023 diễn ra một cách tự do, minh bạch, toàn diện và dân chủ, trên nền tảng của một sự đồng thuận hiệu quả.

Đức ông Putze cũng bày tỏ lo ngại về dự luật Tshiani được đưa ra tại Quốc hội vào tháng 7/2021, theo đó nếu người Congo có cha mẹ không phải là người Congo thì không được bầu vào chức vụ tổng thống và các vị trí cấp cao khác. Trong các cuộc bầu cử, dự luật này gây bất ổn và chia rẽ trong đất nước.

Sau cùng, Đức ông John Putzer cảnh báo khủng hoảng nhân đạo do các cuộc xung đột kéo dài, làm cho 5.2 triệu người phải rời bỏ đất nước, tình trạng quá tải trong các nhà tù. Vị đại diện Toà Thánh kêu gọi chính quyền phải có quyết định thích hợp và kịp thời để cứu người dân Congo, bảo vệ nhân quyền và phẩm giá của họ.

Ngọc Yến – Vatican News