Toà Thánh nêu vấn đề quyền của trẻ em và người tị nạn Ucraina

Ngày 9/4/2022, trong hai cuộc họp tại phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc, về quyền của trẻ em và người tị nạn, Phái đoàn Thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về sự leo thang của cuộc chiến ở Ucraina và nói rằng cuộc chiến đang “tạo nên một mối đe dọa ngay lập tức và ngày càng tăng đối với cuộc sống và hạnh phúc của ít nhất 7,5 triệu trẻ em.”

Hỗ trợ gia đình và trẻ em

Phái đoàn Tòa thánh tại Genève nói rằng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm luân lý trong việc hỗ trợ các gia đình và trẻ em bị buộc phải chạy trốn, cả trong thời gian ngắn – nơi trú ẩn, thực phẩm và nước sạch – và về lâu dài – bằng các sáng kiến cụ thể để chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập họ.

Toà Thánh nêu ra những hành động cụ thể như đơn giản hóa các thủ tục đoàn tụ gia đình, để tất cả những người có thành viên gia đình ở các quốc gia khác có thể dễ dàng và an toàn đoàn tụ kịp thời, đồng thời bảo vệ những trẻ vị thành niên không có người đi cùng để họ không trở thành mồi của những kẻ lạm dụng hoặc buôn người.

Sự gần gũi quan tâm của Đức Thánh Cha

Trong một cuộc họp riêng của Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn, Phái đoàn Tòa thánh chỉ ra rằng Đức Thánh Cha mong muốn được ở giữa những người dân Ucraina đau khổ và gặp gỡ những người đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Do đó, thông qua hai Hồng y Krajewski và Czerny, ngài thể hiện sự gần gũi và đã gửi vật tư y tế đến cho họ.

Cảm ơn những người trợ giúp

Tòa Thánh chú ý đến những đau khổ bi thảm của những bà mẹ di tản cùng con cái, những gia đình ly tán, những đứa trẻ không có người chăm sóc, và những người già phải rời bỏ nhà cửa. Tòa thánh bày tỏ lòng biết ơn của Đức Thánh Cha đối với các quốc gia láng giềng của Ucraina, và đặc biệt là Ba Lan, vì sự quảng đại của họ trong việc tiếp đón những người đau khổ, như một gia đình thật sự của các quốc gia. Tòa thánh cũng hoan nghênh quyết định của Liên minh châu Âu cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho những người tị nạn đang chạy trốn khỏi Ucraina, cũng như hỗ trợ cho các công dân nước thứ ba ở Ucraina, những người đang mắc kẹt trong cuộc xung đột.

Thiết lập hành lang nhân đạo

Cuối cùng, Phái đoàn Toà Thánh nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc thiết lập và duy trì các hành lang nhân đạo và các lối đi an toàn cũng như tận dụng các nguồn tài trợ dựa vào cộng đồng của các cá nhân và gia đình. Điều này có ý nghĩa quan trọng hàng đầu để cứu sống và cũng để bảo vệ và ngăn chặn các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương của nhiều người, tạo ra nhiều nạn nhân của nạn buôn người hơn nữa trong tình hình đang phát triển nhanh chóng như vậy. (CSR_962_2022)

Hồng Thủy – Vatican News