Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc: phân biệt chủng tộc hoàn toàn không thể chấp nhận được

Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic

Phát biểu tại buổi tranh luận khẩn cấp do Liên Hiệp Quốc triệu tập hôm 18/6 cho phiên họp thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh kêu gọi tất cả các quốc gia “công nhận, bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của mỗi người”.

Không nhắm mắt làm ngơ

Dựa theo chủ đề của phiên họp “Vi phạm nhân quyền hiện nay, phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự tàn nhẫn của cảnh sát và bạo lực chống biểu tình ôn hòa”, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic phát biểu: “Thực tế, tất cả các thành viên của gia đình nhân loại, được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa. Tất cả đều bình đẳng trong phẩm giá nội tại, bất kể chủng tộc, quốc gia, giới tính, nguồn gốc, văn hóa hay tôn giáo thuộc về”.

Trích dẫn lời của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nhắc lại rằng “không thể dung thứ hay nhắm mắt làm ngơ trước bất kỳ loại phân biệt chủng tộc hay hình thức loại trừ xã hội nào. Sự sống thánh thiêng của con người phải được bảo vệ”.

Nhân phẩm của người khác là bất khả xâm phạm

Đức Tổng Giám mục cảnh báo đã đến lúc chấm dứt những định kiến và sự ngờ vực nhau làm nền tảng cho “sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bài ngoại”.

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh nói thêm: “Không ai phải cảm thấy bị cô lập, và không ai có quyền chà đạp lên nhân phẩm và quyền của người khác. Chà đạp lên phẩm giá bất khả xâm phạm của người khác nghĩa là chà đạp chính mình”.

Nhắc lại những gì Đức Thánh cha đã khẳng định trong buổi tiếp kiến chung 03/6, Đức Tổng giám mục Jurkovic cảnh báo: “Bạo lực là tự hủy hoại và tự gây thương tích. Bạo lực chẳng đem lại được điều gì và mất đi nhiều điều”. (CSR_4726_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.