Tòa án Việt Nam tuyên phạt nhà hoạt Công giáo 20 năm tù

Các linh mục cử hành Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho cựu quân nhân phải chịu bản án ‘vô lương tâm’

Nhà hoạt động người Công giáo Lê Đình Lượng nghe tòa án tỉnh Nghệ An phán quyết tội trạng hôm 16-8. Ảnh:

 Tòa án tỉnh Nghệ An, miền trung Việt Nam tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế cho nhà hoạt động dân chủ Công giáo Lê Đình Lượng vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Báo Nghệ An, tờ báo của nhà cầm quyền gọi ông Lượng là “tên phản động cực kỳ nguy hiểm”.

Tờ báo còn nói ông Lương là thành viên đảng Việt Tân, đảng này bị nhà cầm quyền Việt Nam liệt vào nhóm khủng bố, có trụ sở ở Hoa Kỳ. Ông bị cáo buộc có các hoạt động liên kết với Việt Tân, kích động người dân chống lại nhà cầm quyền Cộng sản, tẩy chay bầu cử năm 2016 và dẫn đầu những người biểu tình phản đối vụ thảm họa môi trường biển ở miền trung Việt Nam.

Công an canh phòng phiên tòa cẩn mật. Chỉ có vợ ông Lượng được vào dự phiên tòa.

Trong lúc ông Lượng, một cựu quân nhân đối diện với phiên tòa, 17 linh mục thuộc giáo hạt Kẻ Dừa đồng tế Thánh Lễ đặc biệt có sự tham dự của hàng trăm người Công giáo từ giáo xứ Vĩnh Hòa quê ông. Họ cầu nguyện cho ông được bình an và khỏe mạnh.

Các nguồn tin cho biết công an và an ninh được triển khai ở những nơi công cộng.

Cô Nguyễn Xoan, con dâu ông Lượng nói cô tự hào về người cha chồng, “ông Lượng dũng cảm và tự hào về những việc ông đã làm”.

Cô nói ông đã giữ im lặng trong suốt phiên tòa và mỉm cười khi tòa tuyên án. “Tôi vô tội. Phải lập tức trả tự do cho tôi”, cô lập lại lời cuối của ông tại phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho ông Lượng là Đặng Đình Mạnh nói trên Facebook “Chúng tôi thật sự khâm phục và ngưỡng mộ về những điều ông ấy đã làm, đã dấn thân, kể cả thái độ mà ông ấy đã thể hiện trong phiên tòa mà ông ấy là bị cáo”.

Hội Anh em Dân chủ nói việc bắt giam và xét xử ông Lượng là bỏ mặc quyền con người và chính trị.

“Tất cả các hoạt động của ông ấy chỉ thể hiện sự tự do chính kiến, ngôn luận và báo chí”, luật sư Kitô hữu Nguyễn Văn Đài, người sáng lập hội nói trong một thông cáo.

Luật sư mô tả bản án dành cho ông Lượng là “vô lương tâm” và kêu gọi lập tức trả tự do cho ông.

Hôm 15-8, phiên phúc thẩm cũng xử nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng , 32 tuổi 6 năm tù giam và 5 năm quản chế vì tội tuyên truyền chống nhà nước.

Nguồn: Việt nam ucanew.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.