Tổng Giáo phận Hà Nội khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại Sở Kiện

WTGPHN – Ngày 13/12/2014, đông đảo nam nữ tu sĩ thuộc các Hội Dòng trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã về tham dự ngày khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Sở Kiện. Thánh lễ tạ ơn do Đức tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự cùng với Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến và quý Cha đồng tế trong Tổng Giáo phận và các Hội dòng.

Ngày khai mạc Năm Thánh Hiến bắt đầu từ 7 giờ 30 và kết thúc lúc 17 giờ cùng ngày. Cha Đặc Trách Ban Tu Sĩ Tổng Giáo Phận Hà Nội Phêrô Bùi Ngọc Tuấn khai mạc ngày hội ngộ bằng lời chào mừng tất cả các linh mục, các hội dòng, các tu đoàn, quý thầy, quý nữ tu hiện diện đông đảo trong ngôi thánh đường cổ kính. Sau đó, từ 9 giờ đến 9 giờ 45, Cha Alexis Trần Đức Hải, Dòng Phanxicô chia sẻ đề tài: “Bản chất của đời sống Thánh hiến”. Trong bài chia sẻ, Ngài nhấn mạnh đến niềm vui dâng hiến, con đường nên thánh của người tu sĩ. Dâng hiến trong niềm vui phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Bí quyết để giữ niềm vui dâng hiến đó là kết hợp thâm sâu với Bí Tích Thánh Thể. Thánh thể là nguồn sống, trọng tâm của đời dâng hiến mà các tu sĩ sống mỗi ngày.

Tiếp đến, Đức TGM Phêrô nói chuyện với tất cả các tu sĩ về ba mục tiêu của năm Thánh Hiến 2015.

Thứ nhất: Nhìn về quá khứ: 50 năm kỷ niệm công Đồng Vaticanô II; năm thứ 50 kỷ niệm đời sống tu trì, chúng ta thấy rõ: Hồng Ân Thiên Chúa ban cho Giáo hội chúng ta. Đời sống thánh hiến diễn tả chính đời sống Chúa Kitô nơi những con người bình thường. Gương bác ái yêu thương của Chúa Giêsu được những người tu sĩ dập theo bắt chước. Đời sống thánh hiến là một quà tặng của Thiên Chúa. Giáo hội trung thành với sứ mạng của mình. Giáo hội trong từng giai đoạn, nếu không có Phanxicô khó khăn thì thế giới sẽ ra sao? Một lãnh tụ khét tiếng đã phải thốt lên: nếu thế giới này có vài Phanxicô thì thế giới sẽ đổi khác.

Thứ hai: Cái nhìn hiện tại: Ơn gọi dâng hiến vẫn tiếp tục hấp dẫn, mới mẻ với những thanh thiếu niên và tất cả các tu sĩ. Ta phải ôm ấp nó, say mê cho lý tưởng đó. Ta đi tìm và bắt gặp được Đức Kitô, lý tưởng là Đức Kitô, nói như Thánh Phaolô: Đối với tôi sống là Đức Kitô. Đức Kitô trở thành lý tưởng của tôi, tình yêu của tôi. Tôi phải sống mạnh mẽ, sống vui tươi, trung thành với Đức Kitô.

Thứ ba: Nhìn về tương lai: Đối với bản thân tôi, tôi thấy rất rõ, tôi già và sắp được trở về với Chúa rồi. Tôi rất vui vì đã trung thành với Chúa. Tôi sắp được vào vinh quang Nước Thiên Chúa. Nhưng đối với những người trẻ dâng hiến thì sao? Họ phải đối thoại với những người lớn, khôn ngoan, có kinh nghiệm, để chuẩn bị cho tương lai của mình, người trẻ sống là hi vọng.

Năm đời sống Thánh Hiến nhìn quá khứ, ta tạ ơn Thiên Chúa, để canh tân sửa đổi. Nhìn hiện tại, ta lạc quan, yêu mến, hăng say, giúp chúng ta nhìn tương lai đầy hi vọng.

Chúng ta thực hiện thế nào? 4 điều:

1/ Nơi nào có tu sĩ, nơi đó phải có niềm vui. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ai buồn bã đi theo Chúa, thì các việc đi theo không có ý nghĩa gì. Đi theo Chúa phải toả rạng ra niềm vui của Thiên Chúa. Hạnh phúc trong Chúa”.

2/ Người tu sĩ phải đánh thức thế gian, phải trở nên những chứng nhân, thay đổi thế gian. Sống như thánh Phanxicô đi, thế gian sẽ thấy những con người hạnh phúc, mà không cần đến thế gian, tiền bạc, quyền lực, danh vọng…

3/ Hiệp thông giữa các tu sĩ. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Tôi mời gọi anh chị em đọc lại điều tôi lặp lại rằng, không lời đàm tiếu, chỉ trích, hiềm khích, ghen ghét, đố kỵ, ích kỷ… trong cộng đoàn anh chị em”. Hiệp nhất, cầu nguyện, làm việc tông đồ tại cộng đoàn mình sống. Đây là cách cổ võ ơn gọi tốt nhất. Các dòng hiệp thông với nhau, để sống lý tưởng từ bỏ theo Đức Kitô.

4/ Đi ra khỏi ranh giới của cộng đoàn, đến với vùng biên để phục vụ Thiên Chúa trong anh chị em vô vị lợi. Chúng ta cố gắng nỗ lực thực hiện điều này để mở ra một chân trời mới cho đời sống thánh hiến. Một chân trời rộng mở để chúng ta hăng say làm tông đồ, vui đời phục vụ.

11 giờ, Đức TGM Phêrô chủ sự thánh lễ đồng tế khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến cùng Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến và đồng đảo quý cha trong Tổng Giáo phận. Trong bài giảng lễ, Đức TGM Phêrô đề cập đến ơn gọi của Isaia, ơn gọi trở thành ngôn sứ để phục vụ Thiên Chúa vô vị lợi. Ơn gọi của Phaolô, khi trở thành tông đồ của Chúa, Ngài chỉ sống cho Đức Kitô, toàn tâm loan báo Đức Kitô cho hết thảy mọi người. Chúng ta, những tu sĩ, cũng được mời gọi trở nên trọn vẹn cho Thiên Chúa, sống chết cho sứ mạng loan báo Tin Mừng và sống chứng tá cho thế giới hôm nay.

14 giờ 15 đến 15 giờ, Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội chia sẻ đề tài: “Các nền linh đạo khác nhau trong truyền thống của Đời Sống Thánh Hiến trong Giáo Hội”. Trong bài thuyết trình, cha Antôn đã mời đại diện các dòng tu hiện diện chia sẻ linh đạo cũng như sự hoạt động của dòng mình tại Tổng Giáo phận, cùng nêu lên những khó khăn, thuận lợi để sống đời sống dâng hiến giữa lòng đời hôm nay.

15 giờ 30 đến 15 giờ 45, Cha Đặc Trách Ban Tu Sĩ Giáo Phận Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đúc kết và thông báo kết quả đạt được trong ngày khai Mạc Năm Thánh Hiến.

Ngày Khai Mạc trọng thể Năm Đời Sống Thánh Hiến khép lại vào lúc 17 giờ sau giờ chầu Thánh Thể. Tất cả những ai tham dự đều lãnh được dồi dào ơn lành của Thiên Chúa. Mọi người tham dự cùng tạ ơn Thiên Chúa và xin Chúa qua ngày lễ khai mạc ban thêm nhiều ân sủng, niềm vui và hạnh phúc, ngõ hầu khích lệ những ai sống đời dâng hiến biết tiếp tục hiến dâng và trung thành trong ơn gọi của mình, để trở nên những đoá hoa, những khúc ca dâng lên Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Được biết, từ ngày 27-29/11/2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 120 Bề Trên Tổng Quyền về tham dự đại hội lần thứ 82 tại Rôma và bàn về những thách đố hiện nay của đời sống thánh hiến. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng: Năm 2015 sẽ được dành cho đời sống thánh hiến. Trong cuộc họp báo ngày 31/01/2014, Đức Hồng Y João Braz de Aviz – Tổng trưởng Bộ Tu Hội đời sống thánh hiến và Tu đoàn đời sống tông đồ, cùng với Đức TGM José Rodriguez Carballo – Tổng thư ký, đã loan báo về năm đời sống thánh hiến 2015, nhân dịp Công Đồng chung Vatican II công bố sắc lệnh Perfectae Caritatis (Đức Mến Trọn Lành) cách đây 50 năm (1965). Năm Đời Sống Thánh Hiến đã được chính thức khai mạc vào ngày 30/11/2014 (Chúa Nhật I Mùa Vọng) tại Rôma.

Trong Năm Đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha ban ơn toàn xá cho các tu sĩ và các tín hữu với những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha), vì thế, tại Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức TGM Phêrô đã ra văn thư (đã gửi cho các cha xứ và đã đăng trên trang Web của TGP) về việc lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Đời Sống Thánh Hiến với lời cầu chúc: “Ước gì Năm Đời sống thánh hiến trở nên thời gian ân sủng cho các hội dòng và cho toàn thể Tổng Giáo Phận chúng ta”.

1

5

6

7

8

9

12

13

15

16

18

19

24

Nguồn: tgphanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.