Tổng giáo phận Hà Nội bế năm thánh các thánh tử đạo Việt Nam tại Sở Kiện

Sau hơn 5 tháng sống trong bầu khí thánh thiện của Năm thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sáng hôm nay, thứ Bảy ngày 24/11/2018, tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, Tổng Giáo phận Hà Nội đã long trọng tổ chức Thánh Lễ bế mạc Năm thánh mừng kỷ niệm 30 năm các Thánh Tử Đạo Việt Nam được tôn vinh hiển thánh.

Ngay từ sáng sớm, dưới tiết trời se lạnh của đầu đông, tại khuôn viên của Trung tâm hành hương Sở Kiện, đông đảo khách hành hương cũng như bà con giáo hữu từ khắp nơi trong Tổng Giáo phận đã có mặt. Đúng 8h, cộng đoàn cùng tham dự giờ Kinh Sáng trọng thể mừng kính Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo do Đức cha Lorenxô Chu Văn Minh chủ sự. Phụng vụ giờ kinh hôm nay như bừng lên một khí thế thật hào hùng, ngợi ca lòng trung nghĩa của các vị anh hùng đức tin.

Sau giờ Kinh Sáng, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã long trọng chủ sự cuộc rước cung nghinh hài cốt các Thánh Tử đạo Việt Nam. Tham dự cuộc rước có sự hiện diện của quý Đức cha, quý Cha, đại diện các dòng tu cũng như hội đoàn trong Giáo xứ. Cuộc cung nghinh Thánh tích như được trở nên trang trọng và oai hùng hơn, khi có sự tham dự của đoàn trống đến từ Giáo xứ Tiêu Động Thượng và ban kèn từ nhiều Giáo xứ trong Tổng Giáo phận.

Đỉnh cao của chương trình Bế mạc năm thánh được tiếp diễn với Thánh Lễ trọng thể, tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam do Đức Hồng Y Phê-rô chủ tế, cùng đồng tế có Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý Cha cùng sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.

Quảng diễn Lời Chúa trong Thánh Lễ, Đức Hồng Y đã chia sẻ cùng cộng đoàn: “chúng ta sống và thi hành sứ mạng của Giáo hội giữa thế gian này, nhờ sức mạnh khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa. Chính tình yêu ấy đã đem lại cho Giáo hội Việt Nam thân yêu của chúng ta vô vàn những chứng nhân thánh thiện và can đảm, để minh chứng đạo của chúng ta là đạo thật và Thiên Chúa mà chúng ta tin thờ là Thiên Chúa thật”. Đức Hồng Y cũng mời gọi cộng đoàn hãy noi gương dòng máu anh hùng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam để làm chứng cho Chúa, bằng việc sống khó nghèo, từ bỏ, sống khiêm tốn phục vụ và thi hành Lời Chúa dạy như lời kinh Hòa bình của Thánh Phanxicô Assisi “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”

Thánh Lễ tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam được kết thúc với Phép lành trọng thể ban ơn Toàn xá của Đức Hồng Y trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Như vậy, cùng với Giáo hội Việt Nam, Tổng Giáo phận Hà Nội đã chính thức khép lại Năm thánh mừng các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tuy nhiên, lòng tôn kính, biết ơn và yêu mến dành cho các chứng nhân đức tin anh dũng, vẫn luôn được đong đầy trong tâm hồn mỗi con dân của Tổng Giáo phận.

“Máu hồng đổ xuống nét son tô

Giải đất quê hương triệu tín đồ

Khơi dậy một mùa ơn cứu độ

Khắp miền vang vọng tiếng tung hô.”

(Thánh Thi – Lễ các thánh tử đạo Việt Nam)

Ảnh: Phê-rô Việt Anh – Tôma Trần Luân

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.