Tổng Giáo phận Hà Nội ngày Tất niên trước thềm xuân Kỷ Hợi

Sáng ngày 30/01/2019 tức ngày 25 tháng Chạp năm Mậu Tuất, các linh mục và đại diện của các giáo xứ trong toàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã quy tụ tại Nhà Chung để cùng tổng kết năm cũ và mừng xuân mới Bề Trên giáo phận. Trong dịp này, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã có dịp gặp gỡ các linh mục, các ban hành giáo, và chủ tế Thánh lễ đại triều, lễ Tất niên.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã dành một giờ để huấn dụ các thành viên Ban hành giáo đại diện từ các giáo xứ. Mỗi giáo xứ có 4 vị đại diện đã có mặt tại Nhà thờ Chính tòa từ sớm để gặp gỡ vị chủ chăn của mình.

Trong bài huấn dụ, Đức TGM Giuse đã giúp các thành viên hiểu rõ hơn về 3 sứ vụ chính yếu mà mỗi tín hữu đã lãnh nhận từ ngày chịu phép Rửa Tội. Với chức năng Ngôn sứ, Tư tế, và Quản trị, người giáo dân được mời gọi thực thi sứ mạng của mình trong môi trường giáo xứ, mà cụ thể ở đây là các vị trong Ban Hành Giáo của các giáo xứ. Đức TGM Giuse đã nói lên tầm quan trọng đặc biệt của Ban hành giáo trong việc cộng tác với các cha xứ.

Thánh lễ trọng thể diễn ra từ lúc 10h00 do Đức TGM Giuse chủ tế. Đức Hồng Y Phê-rô và Đức cha Lô-ren-xô đã hiện diện cách đặc biệt trong Thánh lễ Tất niên này. Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện cho toàn thể cộng đoàn đã nói lên tâm tình của Tổng Giáo phận trước thềm năm mới.

Vị đại diện đã lược lại những biến cố trọng đại trong năm qua tại Tổng Giáo phận và nhìn nhận tất cả là hồng ân của Chúa ban tặng cho dân Người. Tiếp đó là những lời cầu chúc xuân mới tới Đức Hồng Y Phê-rô, Đức TGM Giuse, Đức Cha Lô-ren-xô, cùng quý cha.

Đức TGM Giuse đã đáp lời vị đại diện và ngài bày tỏ lòng cảm mến về sự hiện diện tiếp tục của Đức Hồng Y Phê-rô tại Tổng Giáo phận “như cây cổ thụ tỏa bóng che mát cho đoàn con; làm dịu mát khi trời nóng bức; tỏa hơi ấm khi trời giá lạnh”. Đồng thời ngài bày tỏ lòng tri ân Đức Cha Lô-ren-xô cách đặc biệt về các sứ vụ trong chức vụ giám mục của ngài suốt 10 năm qua tại Tổng Giáo phận.

Ý nguyện về công cuộc truyền giáo tại Tổng Giáo phận được Đức TGM Giuse gợi lên đầu Thánh lễ. Việc truyền giáo là điều được Đức TGM Giuse nói đến nhiều lần trong các buổi nói chuyện với linh mục đoàn cũng như với cộng đoàn dân Chúa trong dịp này.

Được biết, ngày Tất niên đã bắt đầu từ hôm trước với sự hiện diện của linh mục đoàn. Các ngài đã cùng hồi tâm và lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Đây là dịp đầu tiên Đức TGM Giuse gặp gỡ riêng toàn thể linh mục trong Tổng Giáo phận để triển khai công việc kể từ ngày ngài nhận sứ vụ chủ chăn tại đây. Đức TGM Giuse đã minh định công việc của các ban ngành tiếp tục hoạt động như hiện tại và việc thu xếp nhân sự sẽ được thực hiện dần dần.

Trong bài chia sẻ với các linh mục, Đức TGM Giuse đã dùng hình ảnh đội bóng đá với huấn luyện viên và hình ảnh các thủy thủ trên một con tàu để mời gọi các linh mục trong Tổng Giáo phận cùng cộng tác với ngài. Việc nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ các giáo họ có thể nâng lên thành giáo xứ được Đức TGM Giuse đưa ra và mời gọi các cha xứ cùng cha quản hạt thực hiện để ngài có thể ra quyết định thành lập một đợt vào dịp thuận tiện.

Ngày Tất niên của Tổng Giáo phận Hà Nội trước thềm xuân Kỷ Hợi đã kết thúc với bữa cơm tất niên đầm ấm tình gia đình tại khuôn viên Đại Chủng Viện với sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa.

nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.