Tổng Giáo phận Hà Nội: Thánh lễ đêm giao thừa

Thái Hà (28.01.2017) – Thời khắc Giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rất thiêng liêng và mang đến trong từng người thật nhiều cảm xúc. Như lời Đức Hồng Y Phê rô đã nói khi mở đầu Thánh Lễ: “Chúng ta đang đứng ở thời điểm tiễn năm cũ đi qua và đón năm mới sắp đến, đây chính là thời điểm của sự biết ơn và mang đến cho nhau những lời chúc hướng đến tương lai”.

Thánh Lễ Đêm Giao thừa được cử hành vào lúc 22h45 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội do Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, cùng đồng tế với Ngài có Đức Giám mục Phụ tá Laurenso, các Cha Đại diện trong Tổng Giáo phận Hà Nội, Quý các Cha Khách, các Nam nữ tu sỹ và đông đảo tín hữu.

IMG_0194 IMG_0197 IMG_0203

Thánh Lễ Đêm Giao thừa là cơ hội để từng tín hữu tỏ long biết ơn của mình với Thiên Chúa khi trong một năm qua đã được Ngài che chở và ban muôn hồng ân, một năm qua đi cũng là một tuổi thêm lớn và chúng ta có cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống, để mối người thêm trưởng thành. Chính vì vậy, không gì quý hơn khi ở thời khắc Giao thừa này chúng ta dâng sự thành kính và biết ơn lên Thiên Chúa là người đã ban cho ta sự sống, ban cho ta thời gian.

Đức Hồng Y Phê rô cũng cho cộng đoàn hiểu biết sâu sắc hơn về những “Lời chúc” khi mà theo phong tục tập quán ở Việt Nam mọi người sẽ chúc tụng nhau rất nhiều nhưng chưa hẵn mọi người đã có thể chiêm nghiệm sâu sắc từng lời chúc. Đức Hồng Y Phê rô đã khéo léo lồng Lời chúa trong bài đọc của Thánh Mattheu khi Người giao giảng trên núi hay còn gọi lại “Hiến pháp nước trời”. Đức Hồng Y chiêm nghiệm, mọi lời chúc phải đi từ sâu thẳm trong tâm hồn mình, mỗi người hãy giữ tinh thần nghèo khó, hiền lành, biết đói khát công chính, biết thương xót và có lòng trong sạch.

Trong niềm hân hoan của Giáo dân tín hữu vùng Viễn Đông và trên khắp thế giới đón Giao thừa, Đức Hồng Y đã công bố Thư chúc Tết của Đức Thánh Cha.

IMG_0204 IMG_0207 IMG_0208

Như vậy, đứng ở thời khắc thiêng liêng là Đêm Giao thừa, mỗi tín hữu càng thêm biết ơn Thiên Chúa là đấng ban sự sống, ban của cải vật chất vất và sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của chúng ta. Thiên Chúa còn luôn theo sát chúng ta qua từng thời khắc, từng năm tháng. Người bằng những bài học, những sự nhắc nhở đã đánh động đến nhận thức và tâm hồn của chúng ta rằng hãy để ý đến nước trời trước tiên, hãy giữ cho tâm hồn khó nghèo và trong sạch.

Cuối Thánh Lễ Đức Hồng Y cùng Đức Giám mục Phụ tá đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể các tín hữu trong Tổng Giáo Phận Hà Nội nói chúng, các Anh chị em tín hữu tham dự Thánh Lễ Đêm giao thừa tại Nhà thờ Chính Tòa nói riêng cũng như đến các tín hữu còn đang phải giữ những nhiệm vụ do Xã hội giao phó ngoài kia mà không tham dự Thánh Lễ ý nghĩa này được.

Đêm giao thừa xuân Đinh Dậu 2017

Nhiếp ảnh: Pr Việt Anh

Bài viết: Augustine Vũ Thắng

Nguồn: http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc/tin-giao-phan/11275-thanh-le-dem-giao-thua-xuan-dinh-dau-2017.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.