Tổng Giáo phận Hà Nội: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2017

Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2017

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2017

Kính gửi: Các cha và các tín hữu trong Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các cha và anh chị em thân mến,dhypeternhon

Vào thứ Tư lễ Tro, với việc xức tro trên đầu như dấu chỉ của lòng ăn năn sám hối chân thành, hơn 330 ngàn tín hữu của Tổng Giáo Phận Hà Nội chúng ta sẽ cùng toàn thể Hội Thánh bước vào cuộc hành trình thiêng liêng 40 ngày Mùa Chay thánh để chuẩn bị mừng Đại Lễ Phục Sinh – mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô.

Mùa Chay là một thời gian quan trọng và ưu tiên trong lịch phụng vụ Hội Thánh để các dự tòng ăn năn sám hối và có đức tin chuẩn bị lãnh nhận bí tích Khai Tâm Kitô Giáo vào Đêm Vọng Phục Sinh, khi Hội Thánh canh thức chờ Chúa sống lại và cử hành mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa, đặc biệt trong bí tích Thanh Tẩy mà những dự tòng được cùng chết và sống lại với Chúa. Đồng thời Mùa Chay cũng là thời gian để các tín hữu hồi tâm và nhận ra giá trị cao quí của bí tích Rửa Tội và phẩm chức làm con Thiên Chúa của mình mà ăn năn sám hối trở về cùng Chúa.

Sứ điệp của Chúa cho chúng ta vào mỗi Mùa Chay không thay đổi và đơn sơ, như chúng ta nghe khi được xức tro: Hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm. Điều làm cho mỗi Mùa Chay thay đổi là sự đáp trả của chúng ta. Có thể đây là dịp thuận tiện cho tâm hồn chúng ta được hoán cải hoặc đây chỉ là một thời gian trôi qua như mọi thời gian khác.

Cốt lõi của ăn năn sám hối là từ bỏ tội lỗi, những thói quen ích kỷ và hướng về Chúa Kitô, đặt ngài làm trung tâm cuộc sống mỗi người. Hay nói cách khác, hãy để Đức Giêsu Kitô là Chúa mỗi người chúng ta, như chúng ta tuyên xưng: Lạy Chúa Giêsu.

Về thực hành, tôi xin nhấn mạnh ba điểm sau đây:

1. Chúng ta hãy cố gắng sống thánh thiện trong Mùa Chay với các phương thế truyền thống của Hội Thánh: Cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Hãy sám hối từ đầu Mùa Chay với việc cử hành bí tích Hòa Giải (xưng tội), không chỉ đợi đến Tuần Thánh hay trong Tuần Thánh. Hãy cảm nghiệm điều Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ trong bữa tiệc ly: Các con hãy ở trong tình yêu thày (GA 15:9). Các cha hãy tổ chức những ngày sám hối hòa giải cho giáo xứ, nhất là tổ chức “24 giờ cho Chúa” với việc chầu Thánh Thể, suy niệm Lời Chúa, giải tội vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần IV Mùa Chay (tức là ngày 31 tháng 3 và 1 tháng 4).

2. Chúng ta đang sống trong một thế giới và một xã hội ồn ào bởi những phương tiện truyền thông ngoài đường và trong nhà. Mùa Chay, chúng ta được mời gọi đi vào trong cô tịch để suy niệm và cầu nguyện. Từ Mùa Chay năm nay, chúng ta hãy bắt đầu thực hành có những khoảng thời gian “thinh lặng thánh” trong nhà thờ khi cử hành Thánh lễ sau bài giảng và sau rước lễ như luật phụng vụ dạy. Hãy có thời gian thinh lặng khi chầu Mình Thánh và tập thói quen tắt điện thoại khi bước chân vào nhà thờ. Hãy tạo ra những khoảng thời gian yên tĩnh trong gia đình để cầu nguyện và hồi tâm kết hợp với Chúa.

3. Chúng ta đã cảm nghiệm lòng thương xót Chúa và được tràn đầy sức mạnh bởi ân sủng Chúa trong Năm Thánh toàn xá vừa qua. Mùa Chay này chúng ta hãy tăng cường những việc lòng thương xót là: tha thứ, giúp đỡ vật chất những người nghèo khổ, an ủi thăm viếng người cô đơn, bệnh tật, bị bỏ rơi, giúp những người lâu năm không lãnh nhận các bí tích hay không được lãnh nhận bí tích. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta: Tha nhân là một hồng ân. Chúng ta đừng bao giờ dửng dưng với những ai đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta hãy dành tiền trong Mùa Chay để giúp đỡ những giáo họ nghèo và người nghèo vào Chúa Nhật V Mùa Chay.

Năm nay là năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha (1917-2017) với sứ điệp: Hãy ăn năn sám hối, cải thiện đời sống, lần hạt mân côi, sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ và cầu nguyện cho những người tội lỗi trở lại. Xin Mẹ tỏ ra sức mạnh áo choàng chở che của Mẹ và giúp chúng ta đến cùng Chúa (x.Kinh Đức Mẹ Fatima). Tôi cầu chúc các cha và anh chị em, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi Fatima, một mùa Chay với tâm hồn hoán cải để chúng ta tiến đến Đại Lễ Phục Sinh với niềm hoan hỷ Allleluia của Đấng Phục Sinh.

Trong Chúa Kitô,

+ Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng Giám Mục Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.