Trại giam B14 không cho luật sư Nguyễn Văn Đài đọc Kinh Thánh

Thái Hà (07.02.2016) – GNsP – Trại giam B14 đã hạn chế các nhà hoạt động đồng hành cùng với cô Vũ Thị Minh Khánh và từ chối không cho luật sư Nguyễn Văn Đài nhận Kinh Thánh và một số sách báo ấn phẩm hợp pháp do gia đình gửi vào.

Nguyen-Van-Dai

Chân dung luật sư Nguyễn Văn Đài. Nguồn: tnld.net

Sáng ngày 04/02/2016 cô Vũ Thị Minh Khánh và một số nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội đã đến trại giam B14 – Bộ Công An để gửi quà cho luật sư Nguyễn Văn Đài nhưng cán bộ trại giam đã không cho gửi Kinh Thánh và một số tạp chí vào mà không trưng dẫn được bất kì quy định cấm nào.
Cô Vũ Thị Minh Khánh – vợ luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết: “Tôi không gửi được Kinh Thánh vào cho anh Đài. Họ nói cấm các sách vở tôn giáo.Và không đưa ra được quy định nào cấm không cho đọc Kinh Thánh cả”
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đề cũng cho biết: “ngoài việc không cho gửi Kinh Thánh, trại còn không cho anh Đài nhận các ấn bản tạp chí bình thường. Bên ngoài trại thì họ dựng hàng rào ngăn cách và đặt biển báo cấm quay phim chụp ảnh.”
Theo nội quy và nghị định hướng dẫn việc tổ chức trại tạm giữ nhà tạm giam thì: “Người bị tạm giữ, tạm giam được nhận thư và gửi thư cho gia đình, được nhận đồ tiếp tế, quần áo, chăn màn, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cần thiết (trừ rượu, bia, thuốc phiện, hàng xa xỉ phẩm, sách báo đồi truỵ, phản động) của gia đình, nếu việc gửi, nhận đó không gây trở ngại cho việc điều tra, xét xử án. Cán bộ quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam, phối hợp với cơ quan điều tra giải quyết theo nội quy của trại.”
Các trại giam ở Việt Nam thường lấy lý do vi phạm quy định nhưng lại không có thể giải thích thông tư, nghị định nào cấm những ấn phẩm đó. Không cho đưa Kinh Thánh vào chẳng khác nào liệt vào danh mục cấm “văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại và phản động”.
Trước đây, hai tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức và Trần Minh Nhật đã phải tuyệt thực gần một tháng để đòi được đọc Kinh Thánh và sách báo tôn giáo.
Phản ứng với sự vô lý này anh Đề cho rằng: “Trại đã cố tình siết chặt quyền tự do tôn giáo của tù nhân, họ đã làm trái quy định pháp luật, trái hiến pháp”
Cô Vũ Minh Khánh cũng cho biết sẽ kiên trì đòi công lý cho chồng mình.Theo thư mà luật sư Nguyễn Văn Đài gửi về cho bố thì hiện tại anh vẫn ổn. Cô cho biết nhờ sự can thiệp của các tổ chức quốc tế, điều kiện giam giữ cũng đã cải thiện nhiều so với trước đây. Tuy vậy, nhà cầm quyền vẫn luồn lách để hạn chế các quyền của tù nhân.
Cô Vũ Minh Khánh nghẹn ngào chia sẻ “Tôi quá buồn vì tết này chồng tôi lại phải ở trong lao tù. Tôi chẳng có kỳ vọng sáng sủa gì vào sự thay đổi từ phía họ (nhà cầm quyền cộng sản). Chỉ còn biết tin tưởng vào Chúa. Chỉ mong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng vận động, ủng hộ chồng tôi”.
Những giọt nước mắt, tiếng nấc nghẹn ngào thầm kín của người vợ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cũng là nỗi đau của dân tộc Việt Nam. Cộng sản đã có thể nổ súng tiêu diệt đồng bào của mình trong dịp tết Mậu Thân năm 1968, thì việc dựng nên lao tù để chia cắt tình cảm con người với nhau chỉ là chuyện nhỏ. Nỗi lòng của một người vợ xa chồng, con cái xa cha trong những ngày tết đến xuân về càng thêm nhói đau khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn cố tìm cách tước đoạt quyền lợi hợp pháp của các tù nhân lương tâm.
Minh Nhật
Nguồn: tinmungchonguoingheo.com