Trong tháng Hai, 3 nhà thờ ở Mozambique bị chiến binh Hồi giáo đốt cháy

Người dân tỉnh tỉnh Cabo Delgado của Mozambique di tản vì bạo lực (AFP or licensors)

Ông Johan Viljoen, giám đốc Học viện Công giáo vì Hòa bình Denis Hurley (DHPI) của Nam Phi cho biết, ít nhất ba nhà thờ Kitô giáo đã bị đốt cháy vào tháng 2/2024 tại tỉnh Cabo Delgado phía bắc Mozambique, bởi những người Hồi giáo cực đoan.

Đức cha António Juliasse Ferreira Sandramo, giám mục giáo phận Pemba, phía bắc Mozambique, nói về tình hình kinh hoàng ở tỉnh Cabo Delgado, do cuộc nổi dậy của  một nhóm liên kết với Nhà nước Hồi giáo.

Liên Hiệp quốc ước tính trong khoảng thời gian từ ngày 22/12/2023 đến ngày 25/2/2024, số người phải di dời lên tới hơn 70 ngàn người. Các cuộc tấn công thánh chiến đã khiến gần 5 ngàn người thiệt mạng và khoảng một triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Giám mục của Pemba báo cáo rằng những kẻ khủng bố đã tấn công ít nhất 12 cộng đồng, đẩy dân chúng phải chạy trốn hàng loạt đến các thành phố lớn, nơi chỉ mang lại an ninh tương đối. “Hàng chục ngôi làng, một số có rất đông dân cư, đã bị tấn công, nhà cửa và cơ sở của họ bị phá hủy. Tại những ngôi làng này, tất cả các nhà nguyện Công giáo cũng bị phá hủy”.

Trả lời phỏng vấn của văn phòng truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi (SACBC), ông Johan Viljoen nhấn mạnh rằng những kẻ cực đoan Hồi giáo đã đốt cháy nhà thờ đầu tiên vào ngày 15/2/2024, cũng như nhà cửa, trường học và cửa hàng ở Cabo Delgado. Ngày hôm sau, họ tấn công một ngôi làng khác, Nkiura, ở vùng Chiúre, nơi họ giết một thường dân, đốt cháy một nhà thờ, 24 ngôi nhà và một trường học. Họ đã tấn công làng Muerota cũng ở tỉnh Cabo Delgado hôm 29/2, bắt và giết một thường dân và đốt cháy một nhà thờ khác. Cùng ngày, họ tấn công làng Kitivahola trong cùng khu vực và đốt cháy nhà thờ thứ hai. Sau những cuộc tấn công liên tiếp này, các nhà lãnh đạo Công giáo trong tỉnh “rất lo lắng”. Các nữ tu và linh mục đã được rút khỏi các khu vực xung đột.

Theo các nguồn tin địa phương, mặc dù quân nổi dậy thường không phân biệt người Hồi giáo và Kitô giáo, nhưng họ đã thực hiện các cuộc tấn công đặc biệt nhằm vào các cộng đồng Kitô giáo. Trong một số trường hợp, họ phân chia mọi người dựa trên tôn giáo của họ và hành quyết những người theo Kitô giáo. (Cath.ch 03/03/2024)

Hồng Thủy – Vatican News