Trung Quốc gian lận về số liệu ca nhiễm bệnh và tử vong liên quan đến Cúm Tàu Corona

Một thanh niên đeo khẩu trang ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vắng bóng người. Ảnh AFP

Chúng ta thừa biết Trung Quốc đã cố gắng che giấu thông tin về dịch cúm tàu Vũ Hán ngay từ khi nó mới xuất hiện. Đáng tiếc là theo một báo cáo mới nhất, sự gian trá này vẫn được tiếp tục.

Hệ quả tất yếu, số liệu được báo cáo về các ca nhiễm và tử vong thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Điều này dẫn đến việc làm giảm khả năng ứng phó với dịch bệnh của các nước trên thế giới.

Trên đây là kết luận của một tài liệu của cơ quan tình báo Hoa Kỳ trình trước Nhà Trắng tuần trước, theo hãng tin Bloomber News dẫn nguồn từ ba viên chức chính phủ Hoa kỳ được giấu tên.

Hai trong số các viên chức này thẳng thắn cho biết: bản báo cáo chỉ ra những số liệu thống kê của Trung Quốc là giả mạo. Thực ra, điều này không có gì là bất ngờ cả. Từ lâu, người ta đã nghi ngờ những con số mà nhà cầm quyền Trung quốc đưa ra.

Đầu tuần vừa qua, tờ thời báo The Daily Mail nhắc đến việc các cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh Quốc đã cảnh báo thủ tướng Boris Johnson rằng những con số của Trung Quốc đã bị “giảm xuống từ 15 đến 40 lần” con số thực.

Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng có một lịch sử dối trá từ trước. Trong dịch cúm SARS đầu những năm 2000, họ cũng đã che giấu thông tin dịch bệnh. Dịch bệnh lần này ảnh hưởng tới hơn 900,000 người trên thế giới, bắt đầu từ Vũ Hán, một thành phố của tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, từ cuối năm trước.

Một nhóm bác sĩ đã cố gắng gióng tiếng chuông cảnh báo, chia sẻ các thông tin trên các trang mạng xã hội về một loại virut tương tự SARS đang lây lan ở Vũ Hán. Ít nhất một trong số họ là bác sĩ Li Wenliang, đã bị bắt giữ và trừng trị vì tội “phổ biến tin đồn” và “có những phát biểu sai trái.” Vị bác sỹ này đã qua đời trong tháng 1 vừa qua vì nhiễm cúm Tàu.

Một bác sỹ khác, nhà vật lý trị liệu Ai Fen, đã khẳng định dịch cúm tàu chắc chắn lây lan giữa người với người. Vị này đưa ra thông tin hồi cuối tháng 12 năm trước nhưng đã bị bệnh viện nơi cô đang làm triệu tập làm việc, cáo buộc cô là nguyên nhân “gây rắc rối” và “hoảng loạn trong xã hội.”

Nhà cầm quyền Trung Quốc không hề thừa nhận việc vi rút corona có thể lây lan giữa người với người cho đến tận ngày 20 tháng 1, cùng ngày với ngày Tập Cận Bình phát biểu chính thức trong một thông báo để đối phó với dịch bệnh.

Một tuần trước đây, tổ chức y tế thế giới (WHO) vẫn tiếp tục nhắc lại những tuyên bố giả mạo của nhà cầm quyền Trung Quốc rằng không có bằng chứng rõ ràng về việc lây lan giữa người với người. Điều rõ ràng là chúng ta đã biết vi rut cúm tàu đã và đang vô cùng dễ lây lan. Với việc che giấu thông tin trong thời gian hàng tuần như vậy, Trung Quốc đã cướp đi khoảng thời gian quí giá cần thiết để nhân loại chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh.

Tiến sĩ Deborah Birx, một nhà nghiên cứu miễn dịch-điều phối viên trong việc phản ứng với dịch corona của Nhà Trắng- đã phát biểu: “Giới y khoa không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của dịch cúm khi chỉ dựa trên số liệu cung cấp bởi Trung Quốc. Tôi cho rằng chúng ta đã thiếu sốt một lượng lớn số liệu, khi mà chúng ta đã thấy điều gì xảy ra với Italy và Tây Ban Nha.”

Tắt một lời, sự dối trá của Trung Quốc đã dẫn đến việc các quốc gia đưa ra những giả thiết sai lầm về virut cúm tàu., khiến cho dân chúng trở nên dễ bị tổn thương trước đại dịch.

Cũng cần thừa nhận rằng Trung Quốc đã đối phó nghiêm túc với dịch bệnh dù chậm chạp, như áp đặt lệnh phong tỏa ở Vũ Hán.
Nhưng dẫu sao, sự can thiệp này đến quá chậm. Theo các nghiên cứu của đại học Southampton, Trung Quốc có thể giảm các ca nhiễm tới 95 % nếu họ hành động từ 3 tuần trước đó.

Hiện tại, Trung QUốc cho biết có 81,554 ca nhiễm và 3312 ca tử vong. Nhà cầm quyền tuyên bố việc lây lan trong các địa phương đã chấm dứt. Theo họ, các ca nhiễm mới đều được xác nhận là “nhập khẩu” từ nước ngoài theo dòng người Trung Quốc hồi hương.

Đang khi đó, ba quốc gia là Mỹ, Italy và Tây Ban Nha đã chứng kiến số ca nhiễm bệnh lên tới 100,000. Ở thời điểm bài báo này được viết ra, Mỹ đã công bố 211,408 ca nhiễm và 4718 ca tử vong.

Tờ báo The Washington Post đã chỉ ra số liệu báo cáo của Trung Quốc cho thấy có một sự gia tăng sau khi những thông điệp từ nhà cầm quyền thay đổi.  Tờ báo này ghi nhận: “Chỉ khi nhà cầm quyền Trung ương lên chương trình coi việc chống dịch như “cuộc chiến tranh nhân dân,” thì các số liệu công bố mới tăng lên để tương đồng với quan điểm chống dịch như chống giặc,”

Phản ứng trước báo cáo của tình báo Hoa Kỳ, nghị sĩ đảng cộng hòa Ben Sasse coi những số liệu của Trung quốc là “kế hoạch tuyên truyền rác rưởi”
Ông khẳng định: “Tuyên bố rằng Mỹ có nhiều ca tử vong vì dịch cúm hơn Trung Quốc là sai lầm,” “Đảng cộng sản Trung Quốc đã lừa dối, đang lừa dối và sẽ tiếp tục lừa dối về dịch bệnh chỉ để bảo vệ chế độ.”

Một nghị sĩ khác, ông Michael McCaul lên tiếng: “Họ đã lừa dối thế giới về sự lây lan giữa người với người của loại vi rut này, họ bịt miệng các bác sĩ và nhà báo khi những người này cố gắng đưa sự thật ra công luận và rõ ràng họ đang che giấu số liệu thật về những ca nhiễm bệnh.”  Những bình luận này nằm trong một cuộc chiến truyền thông giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi hai quốc gia này tranh cãi về nguồn gốc dịch bệnh.

Rất nhiều quan chức Trung Quốc phổ biến thuyết âm mưu vô căn cứ rằng virut cúm tàu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Và các viên chức chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có tổng thống Donal Trump, đã phản bác lại luận điệu vô lý này.

Ông Trump nói: “Thế giới đang trả cái giá đắt đỏ vì những hành vi của Trung Quốc.” “Đáng nhẽ ra virut cúm tàu đã phải được kiểm soát tại Trung Quốc, nơi mà nó đã xuất hiện.”

 

Truyền thông Thái Hà

Nguồn: https://www.news.com.

 

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

 GIỜ KINH GIA ĐÌNH

LỄ LÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.