Trung tâm loan báo Tin Mừng Pleichuet mừng lễ thánh Anphongsô nhân kỷ niệm 50 năm Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện

50 năm là cột mốc thời gian để dừng lại, để nhìn lại một chặng đường đã qua để tạ ơn Chúa và sống tương quan làm người với nhau. Trong thời Cựu Ước, dân Israel thường mừng 50 năm một lần họ gọi là Năm Thánh, Năm Hồng Ân. Năm mà Thiên Chúa xá giải cho dân Ngài, dân Israel xóa nợ cho nhau gọi là năm đại xá. Như trong sách Lê-vi có viết: “Cứ 50 năm người ta phải giải phóng các nô lệ, phải xóa nợ và trả lại ruộng vườn cũng như đất đai cho chủ cũ.” (Lv 25,8-54)

Nhân kỷ niệm mừng 50 năm 4 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) đầu tiên đặt chân lên vùng truyền giáo Tây Nguyên, Việt Nam. Anh em DCCT tại đây xin Tòa Thánh cho mở Năm Thánh từ ngày 16.10.2019- 16.10.2020 để mừng sự kiện này.

Được biết, để chuẩn bị cho ngày Đại Lễ Khai mạc Năm Thánh tại Giáo xứ Pleikly vào ngày 15-16.10.2019 (Lễ thánh Giê-ra-đô, DCCT) sắp tới, là nơi 4 tu sĩ DCCT (Tài, Quân, Tín, Mầu ) được Đức Cha Paul Seitz Kim (MEP), Giám mục Kontum, chở trên xe Jeep do chính Đức Cha lái về Pleikly lúc 16g00, ngày 10.10.1969, và Ngài đã giao cho Dòng Chúa Cứu Thế với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho dân tộc Jrai.

Lần này, anh em DCCT tổ chức lần 2 để mừng Lễ An-phong-sô và hội thảo tại Giáo xứ Pleichuet vào ngày 31.7 và 1.8.2019.

Trong hai ngày này, có hơn 1,000 tín hữu Jrai đại diện từ khắp 4 Trung Tâm Truyền Giáo của Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại Giáo phận Truyền Giáo Kontum về tham dự. Từ rất sớm ngày 31.7, Pleichuet đón mừng sự hiện diện của anh chị em dân tộc Jrai đến từ Cheo Reo, Krôngpa, Phú Túc, Phú Thiện (cách xa 100-140km, hướng Tây Nam), Ia Blư, Pleikly (cách xa 60-80km, hướng Đông Nam), Mang Yang, Ia Tiem, Pleichut (cách xa 50-70 km hướng Tây Bắc)… Mưa thì mặc mưa, lòng người vẫn vượt qua những khó khăn của thời tiết để đến tham dự. Ngoài gần 30 linh mục tu sĩ DCCT trong vùng về tham dự, còn có sự hiện diện cách đặc biệt của Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Giám Tỉnh DCCTVN. Cùng đi với Cha Giám Tỉnh có Cha Cố Vấn Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh và Cha Cố Vấn Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong.

Trung tâm loan báo Tin Mừng Pleichuet do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách

Ngày 31.7, Cộng Đoàn tham dự đã ôn lại hình ảnh các vị tiên khởi DCCT đã đến đây, đặc biệt là Cha An-tôn Vương Đình Tài, ngài hiện diện và phục vụ tại vùng Pleichuet này cho đến lúc qua đời từ năm 1971-2003.

Theo lịch sử ghi lại : “Sau khi giáo điểm Plei Kly bị phá hủy hoàn toàn năm 1971, anh em di tản về Cheoreo. Anh em tổ chức dịch Tân Ước toàn bộ ra tiếng Jrai và chuẩn bị cho Trần Sĩ Tín lãnh nhận ơn linh mục, vì qua những tháng học tập cải tạo trong rừng cho biết ngày CS chiếm Tây Nguyên rất cận kề. Thời gian này Cha Tài thường hay đi lại Pleiku. Ban đầu cha ở nhà Ama Ly (đã qua đời). Sau cha làm một căn nhà gọi là ‘Maranatha’ gần Plei Ku Roh để liên hệ với anh chị em Jrai. Năm 1972, Ông Pôl Klưk (bị sát hại năm 1975, tử đạo), một giáo dân Kontum, kết hôn với bà Lý tại Plei Chuêt. Ông bà đã dẫn nhau về Kontum để học Đạo, giáo lý hôn nhân, và kết hôn. Ông Pôl Klưk đã làm cho nhiều người Jrai ở nhiều làng vùng Pleiku muốn theo Đạo. Ông liên hệ với cha Tổng Đại Diện Gioan Nguyễn Trí Thức, cha xứ Thăng Thiên, để xin một linh mục chuyên lo việc loan báo Tin Mừng cho người Jrai. Cha Bề Trên Thức đã giới thiệu Cha An Tôn Vương Đình Tài. Ông Pôl Klưk đã đưa Cha Tài về Plei Chuêt. Ban đầu cha Tài ở trong một cái chòi nhỏ trong vườn ông Rak. Sau đó lại chuyển về một cái chòi nhỏ trong vườn ông Pôl Klưk. Và vào khoảng cuối năm Cha Tài và anh chị em Plei Chuêt đã hoàn thành một ngôi Nhà Nguyện tại Plei Chuêt. Gần cuối năm 1972, Đức Cha Paul Seitz đã chính thức đặt Cha Tài phụ trách Plei Chuêt và các vùng phụ cận. Cha Tài và anh em chị em Jrai đã đi khắp các buôn làng, mãi tới Ia Ly, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Sau 1975, cha Mầu từ Sài gòn trở lại Pleiku, tuy chính quyền không cho thường trú chỗ nào cả, đã cùng Cha Tài mở những khóa cầu nguyện cho anh chị em Kinh Thượng trong vùng Pleiku. Những bài hát Tôi thâm tín rằng (Rm 8, 38-39), Yêsu Kitô là Chúa (Ph 2, 6-11), Tình phụ tử (Lc 15, 11-24), Tạ ơn Cha… của Hoàng Đức Nguyễn Đức Mầu đã xuất hiện trong thời này. ” (Trần Sĩ Tín, 50 năm Sứ Vụ Plei Kly).

Cha Tài là mẫu gương tuyệt vời cho người thừa sai DCCT trên vùng Tây Nguyên này. Được biết, ngài luôn sống lăn lộn với dân chúng Jrai, từ việc đi làm ruộng làm rẫy cùng dân Jrai, ngài còn gùi từng bó cải, bó hành, trái ớt, củ khoai… đi bán dạo cho người dân trong vùng sau biến cố 1975, để sinh sống và loan báo Tin Mừng.

Ngày 1.8, chương trình mừng Lễ Thánh Tổ Phụ An-phong-sô được bắt đầu một cách chu đáo, trang nghiêm, sốt sắng và sâu lắng để nhìn lại cuộc đời của Cha Thánh Anphongsô và các vị thừa sai DCCT, nhất là cầu nguyện cho các Cha Tài, Cha Niệm, Thầy Đàn, Thầy Quân đã nằm xuống trên đất Jrai này. Trước lễ, Cha Giuse Vượng và Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích cũng đã trình bày cho cộng đoàn Jrai hiểu biết về Cha Thánh An-phong-sô, đấng sáng lập DCCT.

Theo lịch sử ghi lại, trong một lá thư Đức Cha Paul Seitz Kim, Giám mục Kontum (MEP) viết cho Cha Giám Tỉnh DCCT VN như sau: “Nhưng chỉ riêng khu vực Truyền Giáo Kontum của chúng tôi cũng đã rộng tới 70,000km2, với 700,000 dân cư, trong đó chỉ có 26,000 người Công Giáo, và chỉ có 40 thừa sai MEP. Vậy là còn chỗ cho nhiều thợ tông đồ. Cách riêng, tôi cảm thấy rằng Cha có trên Cao Nguyên này một cánh đồng tông đồ rất phù hợp với những mục đích riêng của Dòng Cha. Ngoài sự hiện diện của một Tu viện sốt sắng luôn là nguồn ơn đặc biệt cho khu vực, công việc các kỳ “Đại Phúc cho các xứ đạo” hoàn toàn phù hợp với kiểu tổ chức các làng xã, để có thể hoàn thiện và đào sâu việc huấn luyện Kitô giáo cho những người Thượng của chúng ta.” (Lá Thư của Đức Cha Paul Seitz Kim gửi Cha Giám Tỉnh DCCT, 14/3/1953)

Đến năm 1967, Giáo phận Ban Mê Thuột tách ra khỏi Giáo phận Kontum. Hiện nay, Giáo phận Kon Tum chỉ còn 25,110 km2, dân số sau 66 năm (không kể Gp Ban Mê Thuột) đã tăng lên gần 1,9 triệu dân, người Công Giáo chiếm gần 330,000 tín hữu; trong số đó 130,000 tín hữu Kinh, 200,000 tín hữu các sắc tộc Jrai, Bahar, Sê-đăng, Stieng,… Riêng Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách 50,000 tín hữu Jrai.

Tại Trung tâm Loan Báo Tin Mừng Pleichuet hiện nay có 4 giáo xứ, với 47 làng, với 11 linh mục tu sĩ DCCT coi sóc gần 15,000 tín hữu Jrai. Tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa ban cho DCCT trong suốt 50 năm qua với nhiều hoa trái thần khí trên đất Jrai. Và xin tiếp tục cầu nguyện cho cánh đồng truyền giáo Jrai được tiếp tục nở rộ những bông hạt đức tin của con cái Chúa.

Bart. Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.