Trung tâm Nghiên cứu Chúa Thánh Thần, cầu nối với Giáo hội ở Trung Quốc, kỷ niệm 40 năm thành lập

Năm nay, Trung tâm Nghiên cứu Chúa Thánh Thần, cầu nối với Giáo hội ở Trung Quốc, kỷ niệm 40 năm thành lập (01/10/1980). Trung tâm do Đức cha Giovanni Battista Wu Cheng-Chung thành lập nhân thời điểm Trung Quốc đang phát động chính sách tự do và mở cửa với thế giới.

Lúc đó, Đức cha Wu đã giao trách nhiệm cho Đức cha John Tong On coi sóc Trung tâm, với sự cộng tác của các thành viên của Hội Truyền giáo Maryknoll, và Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại. Hội Maryknoll đã có một vai trò rất quan trọng trong lịch sử và sự phát triển của Trung tâm, cả trong việc cung cấp nhân viên và hỗ trợ tài chính. Tiếp đó, các dòng tu ở Hong Kong cũng đã hỗ trợ nhân sự cho hoạt động của Trung tâm.

Mục tiêu ban đầu của Trung tâm rất đa dạng: theo dõi các sự kiện của Giáo hội ở Trung Quốc; cung cấp hỗ trợ tài chính để tái sinh và tiếp tục hoạt động; thu thập thông tin cho những người quan tâm đến Trung Quốc. Bằng cách thực hiện các hoạt động này, Trung tâm có vai trò là cầu nối giữa Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc với các cộng đoàn Trung Quốc khác và trên hết là với Giáo hội hoàn vũ, thúc đẩy sứ vụ hòa giải.

Theo các mục tiêu này, các hoạt động của Trung tâm bao gồm: phân phối các bản văn phụng vụ, ấn phẩm và các vật phẩm tôn giáo ở Trung Quốc; khuyến khích các chuyến thăm qua lại với các giáo sĩ Trung Quốc; trợ cấp cho các dự án xây dựng và đào tạo tu sĩ ở các giáo phận và dòng tu của Trung Quốc, xuất bản các tạp chí Công giáo và Cầu nối với Trung Quốc trên các tuần báo Công giáo ở Hong Kong và các ấn phẩm khác; hàng tháng tổ chức cuộc họp cập nhật và chia sẻ với những ai tham gia hoạt động tông đồ ở trong và ngoài nước Trung Quốc; hướng dẫn các nhóm người nước ngoài thăm hoặc hành hương đến Trung Quốc, v.v.

Với thời gian, điều kiện xã hội ở Trung Quốc và Hong Kong thay đổi, các hoạt động của Trung tâm cũng đã thích nghi. Như tập trung hơn hết vào lãnh vực truyền giáo và đào tạo nhân bản và giáo lý cho người Công giáo, đặc biệt chú ý đến các thế hệ trẻ. Nhờ việc đi lại dễ dàng hơn, Trung tâm bắt đầu tổ chức các khóa học ngắn hạn tại Hong Kong cho người Công giáo Trung Quốc.

Gần đây, Trung tâm hướng tới một dịch vụ hàm lâm hơn. Quan tâm nhiều hơn việc nghiên cứu và tìm hiểu các vấn đề và thách đố mà Giáo hội ở Trung Quốc hiện đang đối mặt. Vì mục tiêu này, Trung tâm hợp tác chặt chẽ hơn với Chủng viện Chúa Thánh Thần, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tiếp xúc và hợp tác với giới trí thức Trung Quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Trung tâm Nghiên cứu Chúa Thánh Thần đã gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể mọi người, các cơ sở, dòng tu và các tổ chức bác ái đã đóng góp và hỗ trợ sự phát triển của Trung tâm trong 40 năm qua.