Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà xuống đường gửi Đơn Khiếu Kiện Khẩn Cấp

Từ trái qua: Cha Giuse Ngô Văn Kha, Giuse Nguyễn Văn Toản và vị đại diện giáo dân xứ Thái Hà trước trụ sở Phòng tiếp dân của UBND Tp. Hà Nội tại số 34 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm

Liên quan đến dự án xây nhà do UBND Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đang triển khai trên đất của Nhà Thờ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, hôm nay, thứ Năm, 20.06.2019, đại diện các Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà đã gửi ‘Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp’ đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội và các nơi có liên quan.

Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện, Chánh xứ Thái Hà ký nêu rõ, khu vực đất UBND Phường Quang Trung đang khởi công dự án là đất thuộc quyền sở hữu của Nhà Thờ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và ‘có đủ cơ sở pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp’. Nhà Thờ ‘chưa hề cho, bàn giao hay hiến tặng bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng khu đất này’.

Trong Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp cũng yêu cầu ông Chủ Tịch UBND Tp. Hà Nội với thẩm quyền và trách nhiệm của mình:

“1. Buộc các đơn vị đang thi công ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất trên đây của Giáo xứ Thái Hà.

2. Yêu cầu điều tra làm rõ đơn vị nào đang ngang nhiên thi công trên phần đất thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của chúng tôi và xử lý theo các quy định của pháp luật.

3. Giao lại cho chúng tôi diện tích đất này, để chúng tôi sử dụng vào mục đích Tôn giáo và từ thiện.”

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên cũng đã uỷ quyền cho cha Giuse Nguyễn Văn Toản, thầy Phanxicô. X Trần Văn Bắc, một vị đại diện giáo dân (ban chiều có cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó Bề Trên Tu viện DCCT Hà Nội) trực tiếp đến các cơ quan chính quyền để gửi Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp.

Cha Giuse Nguyễn Văn Toản cho biết, Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp đã được gửi trực tiếp qua Phòng Tiếp Dân của UBND, Công an Quận Đống Đa, UBND, Công an Phường Quang Trung. Riêng việc gửi Đơn đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch UBND Tp. Hà Nội các tu sĩ và bà con giáo dân đã không thể gửi qua Phòng Tiếp Dân (34 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm) dù các tu sĩ và bà con giáo dân đã ghi danh lấy số thứ tự, nhưng đợi cả sáng lẫn chiều vẫn không đến lượt vì cách làm việc quan liêu tại đây. Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp này đã được gửi cho vị Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội qua đường bưu điện (gửi bảo đảm, chuyển phát nhanh).

Chúng tôi Theo dõi, UBND Phường Quang Trung vẫn tiếp tục cho máy xúc, máy ủi thi công trên mảnh đất và che chắn, đưa hoạ đồ dự án xây dựng trên mảnh đất Nhà Dòng và Giáo Xứ Thái Hà đang gửi đơn khẩn cấp khiếu nại.

Hoạ đồ cho thấy UBND Phường Quang Trung có dự án xây dựng ngôi nhà ba tầng trên mảnh đất này (số 7 ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng. Dự án có tên: “Xây Dựng Trụ Sở Ban Bảo Vệ và Nhà Sinh Hoạt Cộng Đồng Khu Dân Cưu Số 1 Phường Quang Trung”

Các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà cho biết, nếu UBND Phường Quang Trung vẫn tiếp tục cho thi công trên mảnh đất này, bất chấp Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp, các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà chỉ còn biết thắp nến cầu nguyện trong ôn hoà để mong tiếng nói của mình được lắng nghe.

Như chúng tôi đã trình bày, vào những năm khó khăn khi Tu viện DCCT Hà Nội chỉ còn cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích, nhà cầm quyền Hà Nội đã lấy Tu viện của Dòng và các cơ sở khác trong đó có đất đai. Những năm của thập niên 1990 Quận Đống Đa đã xây ngôi nhà Hội Chữ Thập Đỏ và Phường Quang Trung xây ngôi nhà ‘Bảo Vệ’ (cấp 4 mái bằng, diện tích khoảng 35m) trên đất của Nhà Dòng đối diện với ngôi nhà thờ Giáo xứ, mặc dù khi đó cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích và bà con giáo dân Thái Hà đã phản đối việc làm này.

Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện và hiệp thông với các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản gửi Đơn Khiếu Kiện tại UBND Phường Quang Trung
Trên đường đến Phòng Tiếp Dân của UBND TP. Hà Nội tại số 34 Lý Thái Tổ. Tuy nhiên, tại đây các tu sĩ và giáo dân dù lấy số thứ tự nhưng đợi từ sáng đến chiều không gửi được Đơn đành gửi qua bưu điện đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội
Trước trụ sở Công An Tp. Hà Nội
Trước trụ sở UBND Quận Đống Đa trên đường Tôn Đức Thắng
Văn Phòng Tiếp Dân của UBND Quận Đống Đa nhận Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.