Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần ( viết bởi Thánh An-phong): Ngày thứ nhất

Ngày thứ nhất:

Tình yêu là ngọn lửa hun nóng con tim Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa đã yêu cầu con người nên giữ một ngọn lửa luôn cháy sáng trước bàn thờ: “Ngọn lửa nơi bàn thờ sẽ luôn luôn bừng cháy.” (Lê-vi 6:13)

Thánh Grêgôriô Cả giải thích bàn thờ của Thiên Chúa chính là trái tim của chúng ta. Đó là nơi mà Thiên Chúa muốn ngọn lửa của tình yêu thần thiêng của Ngài hằng luôn cháy mãi, và vì thế mà Thiên Chúa Cha đã không chỉ bằng lòng với việc ban Con Một của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô chịu chết để cứu độ con người, Chúa Cha lại còn ban cho chúng ta Thần Khí của Người. Nhờ vậy, Thần Khí có thể cư ngụ nơi linh hồn chúng ta và ngày đêm giữ cho ngọn lửa tình yêu luôn được bừng cháy.

Chính Chúa Giê-su đã khẳng định rằng Ngài đến thế gian này với mục đích đốt lên trong trái tim con người ngọn lửa thần thiêng, và Ngài không ước muốn gì khác hơn là được nhìn thấy ngọn lửa ấy lan tỏa khắp thế gian: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lu-ca 12:49).

Chúa Giê-su chẳng màng đến những tổn thương và sự vô ơn mà loài người đã đối xử với Ngài. Hơn thế nữa, khi đã bước vào cõi trời cao, Ngài đã sai Thần Khi xuống trên mỗi người chúng ta.

Ôi lạy Chúa Cứu Thế đầy yêu thương, Chúa đã cho chúng con thấy tình yêu lớn lao Chúa dành cho chúng con ngay giữa những đớn đau ô nhục, và cả khi Chúa vào vương quốc vinh quang! Đây là lí do giải thích vì sao Thần Khí đã chọn hiện ra nơi căn nhà của các môn đệ với hình dạng lưỡi lửa: “Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một” (Công vụ 2:3).

Do vậy, Hội Thánh dạy chúng con cầu nguyện rằng: “Hỡi Thần Khi của Thiên Chúa, chúng con cầu khẩn Ngài, xin Ngài đốt lên trong chúng con ngọn lửa mà Chúa Giê-su đã mang đến thế gian, ngọn lửa mà chính Chúa Giê-su muốn nó được lan tỏa khắp nơi.” Ngọn lửa thần thiêng này không ngừng cháy sáng nơi các Thánh, để họ làm được những điều lớn lao cho Thiên Chúa, để họ có thể yêu thương kẻ thù, để ước ao đời sống chiêm niệm, để rũ bỏ những lợi lộc thế gian, và để ôm trọn những khổ hình và cả cái trên với một niềm tin tưởng phó thác.

Tình yêu không bao giờ chấp nhận sự nhàn rỗi và cũng không bao giờ cho phép ai đó được nói: “Yêu vậy là đủ rồi.” Linh hồn nào càng yêu mến Thiên Chúa, linh hồn ấy lại càng làm nhiều hơn nữa cho những Đấng mà nó yêu thương và luôn luôn ước ao làm mọi sự để vui lòng Đấng ấy. Ngọn lửa này được nuôi dưỡng bằng sự cầu nguyện suy gẫm. Do đó, nếu chúng ta khát mong tình yêu Thiên Chúa bừng cháy trong tâm hồn, chúng ta hãy yêu mến cầu nguyện, vì cầu nguyện là lò nung ân phúc, là nơi mà lửa nóng được bùng cháy.

Cầu nguyện

Ôi lạy Thiên Chúa của con, cho đến tận bây giờ, con đã chẳng làm gì được cho Chúa, trong khi ấy, Chúa lại làm quá nhiều sự cho con. Sự lạnh nhạt, vô tâm và thờ ơ nơi con có thể khiến Ngài xua con ra khỏi sự hiện diện của Ngài.

Xin Thần Khí Thiên Chúa lại hâm nóng những lạnh nhạt nơi con. Xin cứu con ra khỏi sự thiếu nhiệt thành và đốt cháy nơi con sự ước ao làm đẹp lòng Ngài. Con quyết tâm từ bỏ những cám dỗ và thà chết chứ không chịu làm mất lòng Ngài ngay cả trong những điều bé mọn.

Lạy Thần Khí Thiên Chúa, Đấng đã xuất hiện dưới hình lưỡi lửa, con xin tận hiến “chiếc lưỡi” của con cho Ngài, để nó không bao giờ nói những điều xúc phạm đến Ngài. Chiếc lưỡi được ban cho con để tán tụng Thiên Chúa, vậy mà con đã dùng nó để làm tổn thương Ngài và làm cớ cho những người khác xúc phạm Ngài. Con đau đớn thống hối vì tội lỗi của con.

Cậy vì tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã dùng “chiếc lưỡi” để ca ngợi Thần Khí rất nhiều khi ngài còn trên thế gian, xin giúp con cũng làm vinh danh Thần Khí bằng việc cầu nguyện với Thần Khí, thường xuyên kêu cầu sự trợ giúp của Thần Khí và loan báo sự tốt lành và yêu thương vô hạn của Thần Khí.

Lạy Đấng tốt lành thiện hảo, con yêu Ngài, lạy Thiên Chúa đầy yêu thương của con. Lạy Mẹ hằng cứu giúp, hiền thê đáng mến của Thần Khí, xin giúp con có ngọn lửa thần thiêng trong linh hồn mình. Amen

Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ nhất

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ hai

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ ba

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ tư

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ năm

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ sáu

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ bảy

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần: Ngày thứ 8

Tuần cửu nhật kính Đức Chúa Thánh Thần: Ngày thứ 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.