Tượng Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng ở Philippines bị một đám cháy làm hư hại

Tượng Santo Niño, Chúa Giêsu Hài đồng, biểu tượng cho sự xuất hiện Kitô giáo ở quần đảo, một trong những tượng được tôn kính đặc biệt ở Philippines đã bị một đám cháy làm hư hại.

Hôm thứ Sáu 10/7, trong một đám cháy xảy ra tại nhà thờ nằm ở quận Pandacan của Manila, tượng Chúa Giêsu Hài đồng được lưu giữ tại đây đã không tránh được ngọn lửa làm hư hại. Ngọn lửa bùng phát nhanh chóng nhấn chìm nhà thờ và tu viện Augustinô kế bên. Mọi thứ đều bị thiêu rụi, gồm các băng ghế, tranh thánh và đồ dùng phụng vụ, nhưng một điều kỳ lạ một số chén thánh, dĩa thánh với bánh lễ không bị ngọn lửa phá hủy. Về phần tượng Chúa Giêsu Hài Đồng: chỉ còn lại quả địa cầu và cây Thánh giá Chúa cầm trên tay và một phần áo choàng bị cháy sém.

Tin nhà thờ và tượng Santo Niño bị hư hại đã làm cho các tín hữu Philippines rất xúc động. Tại đây, mỗi năm vào tuần thứ ba của tháng 01, hàng triệu người đổ về tham dự cuộc rước kiệu tượng Chúa Giêsu Hài Đồng, là một trong những truyền thống quan trọng và đầy sùng mến của người Công giáo Philippines.

Theo tin từ Hội đồng Giám mục, Đức cha Broderick Pabillo, Giám quản Tông tòa Manila đã kiểm tra trong khu vực và kêu gọi các tín hữu ủng hộ việc tái thiết nhà thờ. Đức cha xin mọi người cầu nguyện để việc tái thiết có thể tiến hành sớm nhất có thể. Chính quyền thành phố Manila hứa sẽ sẵn sàng đóng góp việc tái thiết.

Cha Sanny de Claro, linh mục chánh xứ bày tỏ sự lạc quan. Theo cha, việc tìm thấy chén thánh và bánh lễ vẫn còn nguyên vẹn là một sự khích lệ đầy hy vọng. Vì thế, ngài kêu gọi các tín hữu đừng ngã lòng: “Chúng ta phải bắt đầu và xây dựng lại biểu tượng đức tin của chúng ta, chúng ta phải vươn lên mạnh mẽ và hiệp nhất hơn”. Cha cũng xác định các thánh tích được cứu khỏi ngọn lửa sẽ sớm trưng bày để các tín hữu tôn kính.

Được làm bằng gỗ màu tối, giống như tượng “Nazareno Nero”- Chúa Giêsu Kitô vác Thánh giá nổi tiếng, tượng Santo Niño là biểu tượng cho sự xuất hiện của Kitô giáo ở Philippines. Theo truyền thống, tượng được nhà thám hiểm Ferdinando Magellano tặng cho hoàng hậu Cebu vào năm 1521. Tượng bị mất trong một vụ hỏa hoạn giữa một cuộc nổi loạn trên đảo Mactan, được tìm thấy vào thế kỷ thứ XVII trên khu vực nơi nhà thờ và tu viện Augustinô được xây dựng và từ đó được người Philippines sùng kính. (CSR_5234_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/