Vai trò của Đức Mẹ và các thánh chống lại ma quỷ

1. ĐỨC MẸ VÀ ÂN SỦNG

Tại Fátima, Đức Mẹ xác định: “Cuối cùng, Trái Tim Mẹ sẽ thắng.” Lời tiên báo của Đức Mẹ trấn an chúng ta rằng, ngoài cuộc chiến với ma quỷ trong việc trừ tà, sự tiên đoán về cuộc chiến cánh chung giữa Mẹ Thiên Chúa và con rồng (x. Kh 12) cũng có sự chú ý của Đức Mẹ. Mặc dù tội lỗi lan tràn, những nỗi khổ của Giáo Hội sẽ kết thúc. Chung cuộc sẽ tốt đẹp: Thiên Chúa sẽ có lời cuối cùng về lịch sử.

Vì thế, Đức Mẹ luôn được cầu khẩn trong nghi thức trừ tà. Trong khi cầu nguyện, linh mục liên tục cầu xin sự chuyển cầu và quyền lực mạnh mẽ của Đức Mẹ. Nếu không có Đức Mẹ, rất ít thành công trong cuộc chiến chống lại Satan. Chính Thiên Chúa luôn giải thoát người ta khỏi ảnh hưởng của nó – thật tốt nếu cứ lặp đi lặp lại điều đó – nhưng Ngài đặc biệt chú ý đến sự hòa giải của Đức Maria – Mẹ của Con Ngài.

Đức Mẹ có vai trò gì trong việc giải thoát những người bị quỷ ám? Vì Đức Mẹ “đầy ơn phúc.” (Kinh Kính Mừng) Đức Mẹ là trung gian mọi ân sủng của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người chịu nhiều đau khổ, kể cả những người chịu đau khổ tinh thần. Mối thù giữa Đức Mẹ và Satan – được Thiên Chúa long trọng tuyên bố trong sách Sáng Thế (St 1:3-15) và thể hiện trong cuộc chiến cánh chung với con rồng – khiến Đức Mẹ trở thành kẻ thù số một của quỷ dữ. Cuối cùng, Đức Mẹ sẽ đạp nát đầu nó.

2. UY QUYỀN ĐỨC MẸ TRONG CUỘC ĐỜI CHÚNG TA

Tuy nhiên, sự cứu giúp của Đức Mẹ vượt ngoài những tình huống đặc biệt của những người bị quỷ ám. Trong mọi cuộc chiến của con người chống lại Satan và tội lỗi, Đức Mẹ luôn là người đại diện cho sự phi thường và không thể thay thế. Ma quỷ khiếp sợ Đức Mẹ. Để được rõ ràng hơn, tôi muốn trích dẫn một tình tiết mà chính tôi đã hỗ trợ nhiều năm trước.

Trong một buổi trừ tà, Lm Candido đã hỏi ma quỷ: “Tại sao ngươi lại sợ hãi khi tôi cầu khẩn Đức Mẹ hơn là khi tôi cầu xin chính Thiên Chúa?” Quỷ trả lời: “Tôi cảm thấy nhục nhã khi bị chinh phục bởi một thụ tạo hơn là bởi chính Thiên Chúa.”

Đức Maria cũng là thụ tạo như chúng ta, nhưng Đức Maria đã được tôn lên làm Mẹ Thiên Chúa và có quyền lực phi thường. Vì vậy, tôi yêu cầu những người hỗ trợ tôi lần chuỗi Mân Côi. Tôi muốn nói thêm rằng Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện được Đức Mẹ đánh giá cao nhất, là cánh tay rất đắc lực chống lại ma quỷ, và tôi nhiệt thành truyền bá Kinh Mân Côi cho bất cứ ai chịu đau khổ tinh thần. Trên thực tế, lời cầu nguyện này có một sức mạnh bảo vệ và giải thoát mạnh mẽ khỏi sự dữ. Một hôm, Chị Lucia, một thị nhân tại Fátima, đã tiết lộ rằng Thiên Chúa ban quyền năng lớn lao trên Kinh Mân Côi đến nỗi không có sự dữ nào – cá nhân, gia đình hay xã hội – lại không bị đánh bại bằng việc đọc kinh Mân Côi với đức tin.

3. CÁC THÁNH NGUYỆN GIÚP CẦU THAY

Các thánh trên trời đã cầu bầu cho chúng ta bằng quyền lực và sự hiệu nghiệm lớn lao. Chúng ta phải cầu xin các ngài thường xuyên. Khi chúng ta tuyên xưng qua Kinh Tin Kính, với các thánh và các linh hồn đau khổ trong Luyện Ngục, chúng ta đang xây dựng cái mà chúng ta gọi là “các thánh thông công.” Thật khó khi đọc những gì Công Đồng Vatican II đã tuyên bố về chủ đề này: “Cho đến khi Chúa sẽ đến trong sự uy nghi của Ngài, cùng tất cả các thiên thần đến với Ngài (x. Mt 25:31) sự chết bị hủy diệt, mọi vật đều phải phục tùng Ngài. (x. 1 Cr 15:26-27) Tất cả theo nhiều cách và mức độ khác nhau đều hiệp thông trong tình bác ái của Thiên Chúa và người lân cận, tất cả cùng hát bài thánh ca tôn vinh Thiên Chúa của chúng ta. Vì tất cả những ai ở trong Đức Kitô, có Thánh Linh của Ngài, hình thành một Hội Thánh duy nhất và kết hợp với nhau trong Ngài. (x. Ep 4:16)

Đây là động lực quan trọng để hy vọng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại ma quỷ nhưng cũng để vượt qua nỗi thống khổ và sầu não luôn đeo bám chúng ta. Với những người đã tỏ tường diện kiến Thiên Chúa trên Thiên Đàng, sự trao đổi mạnh mẽ về lợi ích tinh thần sẽ diễn ra. Nhờ sự kết hợp mật thiết hơn với Đức Kitô, công dân Nước Trời không ngừng chuyển cầu cho chúng ta lên Chúa Cha, dâng lên Ngài những công đức mà họ có được trên thời gian nhờ Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy, sự yếu đuối của chúng ta được giúp đỡ rất nhiều bởi sự đoàn kết huynh đệ với họ.

Đối với người đang gặp rắc rối bởi ma quỷ, việc cầu xin các thánh trong nghi thức trừ tà thể hiện sự tin tưởng của Giáo Hội vào sự hiện diện của các thánh. Nhưng ngoài điều này, khi cầu nguyện hằng ngày, tôi khuyên nên thường xuyên đọc Kinh Cầu Các Thánh, chọn thánh bổn mạng của mình hoặc các thánh được người ta đặc biệt sùng kính. Sự hiện diện của họ cũng được trung gian thông qua sự sùng kính. Sự hiện diện của các thánh thể hiện qua việc tôn kính các thánh tích sẽ ngăn cản hành động gây rối của ma quỷ. Như tôi đã trình bày cách đây không lâu, cần nhớ rằng các linh hồn trong Luyện Ngục cũng có thể cầu bầu cho chúng ta và cũng được kêu xin giải thoát khỏi ảnh hưởng của quỷ dữ. Cung cấp những đau khổ tinh thần của một người để rút ngắn thời gian thanh luyện của họ cũng là việc khác đáng công trạng.

Những người mắc các tệ nạn có nên cầu xin một vị thánh cụ thể? Tôi khuyên bạn nên cầu khẩn các thánh, những người đã trải qua những xáo trộn tương tự, chẳng hạn Chân phước Eustace (Lucrezia Bellini), nữ tu dòng Biển Đức ở Padua, sống vào thế kỷ XV. Bà qua đời lúc 25 tuổi, sau thời gian bị quỷ ám từ lúc bà 4 tuổi. Cuộc sống tu trì của bà bắt đầu từ năm 18 tuổi, cũng bị lệ thuộc nặng nề bởi sự chiếm hữu nghiêm trọng mà bà đã chịu đựng, bà dâng các đau khổ để đền tội cho những người đã gây đau khổ cho bà. Ngay cả các nữ tu đã được thánh hiến cũng xử tệ với bà, khó chịu vì những xáo trộn mà bà gây ra cho đời sống cộng đoàn tu viện. Không lâu trước khi bà qua đời, họ mới hiểu rằng họ đã sống chung với một vị thánh. Thậm chí ngày nay, nhiều người vẫn cầu nguyện trước mộ bà trong nhà thờ Thánh Phêrô để xin ơn giải thoát.

Đối với tôi, khi thực hành các phép trừ quỷ, tôi cảm thấy sự hiện diện rất mạnh mẽ của Thánh Pio Pietrelcina, Thánh Catarina Bologna, và Thánh Gioan Phaolô II. Trong số đó, tôi biết chắc rằng Thánh Gioan Phaolô II đã làm ít nhất ba phép trừ tà trong nhà nguyện riêng ở Vatican. Khi tôi phát âm tên ngài, lũ quỷ thực sự tức giận.

Tôi đã được hỏi rằng trong nghi lễ trừ tà, ma quỷ có phát âm tên vị thánh hay không. Bình thường thì không. Có thể xảy ra trường hợp ma quỷ ám chỉ đến Thiên Chúa, đến Đức Trinh Nữ và một số vị thánh, mặc dù chúng thực sự kinh hoàng đối với các ngài, nhưng không bao giờ chúng trực tiếp sử dụng tên của các ngài; nếu chúng phải nhắc đến họ, chúng dùng cách khác. Chúa Giêsu được nhắc đến khi ám chỉ thầy tế lễ đang thực hiện lễ trừ quỷ, chẳng hạn như “thủ lĩnh” hoặc “thượng cấp,” Đức Mẹ là “người ở đó” hoặc “kẻ trộm linh hồn,” còn các thánh là “sát thủ.” Chúng chống lại các thánh bởi vì các thánh đã dùng lời cầu nguyện để cướp lấy các linh hồn khỏi móng vuốt của ma quỷ.

LM GABRIELE AMORTH

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Chiều 04-11-2021