Vatican bắt đầu tiêm phòng vắcxin Covid-19

Tiêm vắcxin (ANSA)

Hôm thứ Bảy 02/01/2021, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Sở Y tế và Vệ sinh thuộc Phủ thống đốc Vatican sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vắcxin Covid-19 cho toàn thể Vatican trong những ngày tới.

Dự kiến vắcxin sẽ đến Quốc gia Thành Vatican vào tuần thứ hai của tháng này, với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu của Tòa thánh và Quốc gia Thành Vatican.

Một tủ đông lạnh đã được chuẩn bị để bảo quản các liều vắcxin.

Việc cung cấp vắcxin phải được bắt đầu vào giữa tháng Giêng, đã được lên kế hoạch theo tiêu chuẩn tự nguyện.

Vatican cũng áp dụng việc ưu tiên cho nhân viên y tế và dịch vụ công cộng, người cao tuổi và nhân viên thường xuyên tiếp xúc với công chúng.

Các liều thuốc này sẽ được cung cấp tại tiền sảnh của Đại thính đường Phaolô VI, bởi các nhân viên y tế và điều dưỡng có trình độ từ Sở Y tế và Vệ sinh của Phủ thống đốc Vatican, luôn phù hợp với các khuyến nghị về sức khỏe đối với đại dịch.

Ông Andrea Arcangeli, Giám đốc Sở Y tế và Vệ sinh thuộc Phủ thống đốc Vatican cho rằng, mặc dù Quốc gia Thành Vatican là một cộng đồng nhỏ, nhưng việc tiêm phòng rất quan trọng. Vì thế, chiến dịch tiêm phòng phải được bắt đầu càng sớm càng tốt. Thực tế, chỉ qua việc tiêm phòng rộng rãi và phổ biến trong dân chúng thì mới có thể có được những lợi ích thực sự về mặt sức khỏe cộng đồng, để kiểm soát được đại dịch.

Vắcxin do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất, loại vắcxin đầu tiên được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, đã được chứng minh là có hiệu quả 95%. Hiện tại, đây là vắcxin duy nhất được các cơ quan y tế châu Âu và Mỹ phê duyệt. (CSR_17_2021)

Ngọc Yến – Vatican News