Vatican có kế hoạch dùng xe chạy bằng điện cho tất cả đội xe phục vụ

Như một phần trong nỗ lực lâu dài tôn trọng môi trường và giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên, Vatican cho biết đang cố gắng thay thế dần dần tất cả các phương tiện dịch vụ của mình bằng một đội xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Ngày 11/11, ông Roberto Mignucci, giám đốc các phân xưởng và thiết bị của văn phòng thống đốc quốc gia thành Vatican, nói với báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh: “Sắp tới, chúng tôi sẽ bắt đầu hợp tác với các nhà sản xuất ô tô có khả năng cung cấp xe điện.”

Xe điện thích hợp để di chuyển trong Quốc gia thành Vatican

Ông nói rằng một đội xe điện là hoàn hảo vì số kilomet trung bình hàng năm của mỗi xe trong số nhiều dịch vụ và hỗ trợ của Vatican ít hơn 6.000 kilomet xét vì diện tích nhỏ của Vatican và sự gần gũi của các lãnh thổ của Tòa Thánh bên ngoài thành Vatican, ví dụ như dinh thự giáo hoàng và trang trại tại Castel Gandolfo, cách Roma khoảng 20 kilomet về phía nam.

Vatican có kế hoạch tăng số lượng trạm sạc đã lắp đặt cho xe điện, bao gồm các khu vực ngoài lãnh thổ khác xung quanh các đền thờ như Đức Bà Cả, Gioan Laterano, Phaolô ngoại thành.

Chiếc xe chạy bằng khí hydro Hội đồng giám mục Nhật Bản tặng Đức Thánh Cha

Trong những năm qua, một số nhà sản xuất ô tô đã tặng các loại xe điện khác nhau cho Đức giáo hoàng, và hôm tháng 10, Hội đồng giám mục Nhật Bản đã tặng ngài một chiếc xe mui trần mới hiệu Toyota Mirai chạy bằng khí hydro. Chiếc xe di chuyển được khoảng 500 km với một bình khí đầy và chỉ thải ra hơi nước vô hại. Xe được chế tạo cho các nhu cầu di chuyển cụ thể của Đức Thánh Cha.

Sử dụng công nghệ mới để giảm tác động đến môi trường

Ông Mignucci cho biết từ lâu Vatican đã tìm cách giảm tác động đến môi trường và đã tăng cường những nỗ lực đó khi công nghệ và vật liệu trở nên sẵn có hơn. Vatican đã lắp đặt các cửa sổ hai lớp và hệ thống sưởi và làm mát hiệu quả cao, cải thiện lớp cách nhiệt và mua các máy biến áp điện tiết kiệm năng lượng được tìm thấy trên thị trường.

Thông qua tài trợ của một công ty của Đức, vào năm 2008, Vatican đã lắp đặt 2.500 tấm pin mặt trời trên nóc đại thính đường Phaolô VI, và vào năm 2009 đã thiết lập một số bộ thu năng lượng mặt trời công nghệ cao để giúp sưởi ấm và làm mát các tòa nhà của mình. (Ucanews 13/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News