Vatican xác nhận một em bé chào đời khi mẹ em tử đạo cũng sẽ được phong chân phước

Gia đình Ulma sẽ được tuyên phong chân phước vào ngày 10/9/2023

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, xác nhận là bà Wittoria Ulma, thành viên của gia đình 9 người sẽ được phong chân phước tại Ba Lan vào ngày 10/9/2023, đang mang thai đứa con thứ bảy, đã sinh con khi chịu tử đạo. Em bé này cũng nằm trong danh sách các vị tử đạo của Giáo hội và sẽ được tuyên phong chân phước cùng với cả gia đình.

Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong Thánh đã xác nhận thông tin trên trong một thông cáo đưa ra ngày 5/9/2023, trong đó ngài viết: “Liên quan đến những tin tức được lan truyền gần đây trên một số phương tiện truyền thông về cuộc tử đạo của gia đình Ulma”, Bộ Phong Thánh của Vatican xác định rõ như sau: “Vào thời điểm xảy ra vụ tàn sát, bà Wittoria Ulma đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ đứa con thứ bảy của bà. Người con trai này được sinh ra vào thời điểm mẹ tử đạo.”

“Rửa tội bằng máu”

Do đó, Đức Hồng y khẳng định, “đứa trẻ này đã được thêm vào số những người con cũng là những vị tử đạo. Thực tế, trong cuộc tử đạo của cha mẹ mình, đứa trẻ đã nhận được phép rửa tội bằng máu.”

Thuật ngữ “rửa tội bằng máu” được dùng để chỉ những người, do sự tử đạo hoặc hy sinh nhân danh đức tin của mình, nhận được “phép rửa thiêng liêng” để thanh tẩy tâm hồn họ, ngay cả khi họ chưa được rửa tội theo hình thức thông thường là bằng nước.

Cuộc tử đạo của gia đình Ulma

Ông Bà Jozef Ulma và Wiktoria, cùng với 6 người con bị Đức quốc xã sát hại ngày 24/3/1944 ở làng Markowa, Ba Lan, vì đã quảng đại cho 8 người Do Thái, bị săn đuổi dưới thời quân Đức chiếm đóng nước này, được tá túc trong nhà. Trong số những người con bị giết, bé lớn nhất mới được 8 tuổi, em bé nhỏ nhất 1 tuổi rưỡi và có một người con 7 tháng đang ở trong lòng mẹ và đã chào đời vào thời điểm mẹ tử đạo.

Gia đình này được gọi là “Những người Samaria nhân lành ở Markowa”. (ACI Prensa 05/09/2023)

Hồng Thủy – Vatican News