Vì đại dịch, lần thứ hai tín hữu Philippines không được tham dự nghi lễ Tuần Thánh và Phục sinh

Một nhà thờ ở Philippines (AFP or licensors)

Do tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19, ngày 21 tháng 3 chính phủ Philippines đã thông báo cấm các tụ họp tại vùng thủ đô và các tỉnh Bulacan, Cavite, Laguna và Rizal. Lệnh cấm kéo dài từ ngày 22/3 đến 4/4, Chúa Nhật Phục Sinh.

Đây là lần thứ hai tín hữu Philippines không được tham dự trực tiếp các nghi lễ trong Tuần Thánh và Phục sinh.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống, cho biết tất cả các hình thức tụ họp, bao gồm cả các buổi thờ phượng công cộng, đều bị cấm. Đám cưới, lễ rửa tội và tang lễ có thể được cử hành với sự hiện diện tối đa 10 người.

Trước khi chính phủ ban hành lệnh cấm, 3 giáo phận Novachiles, Cubao và Pasig đã tình nguyện ngưng các Thánh lễ có giáo dân tham dự trong hai tuần, kêu gọi người dân ở nhà và giới hạn di chuyển giữa các nơi.

Đức Cha Honesto Ongtioco của giáo phận Cubao nói: “Thật đau lòng khi phải đóng cửa các nơi thờ phượng của chúng ta vào thời điểm quan trọng nhất của năm phụng vụ, nhưng chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ tình trạng đang khiến nhiều tín hữu của chúng ta gặp nguy hiểm. Đây là mùa của tình yêu lớn lao. Đối với tôi, yêu thương những người lân cận của chúng ta ngay bây giờ có nghĩa là giữ cho họ được an toàn.”

Các giáo phận bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đã khuyến khích các tín hữu ở nhà, tuân theo các quy định chăm sóc sức khỏe và tham dự các nghi lễ thông qua mạng xã hội, đặc biệt là trong Tuần Thánh. (Fides 23/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News