Video quý soeurs Dòng Thánh Phaolô kêu cứu trong đêm giá lạnh giữa Thủ Đô Hà Nội

Sau Thánh Lễ lúc 18 giờ 00 hôm nay, Thứ Bảy, 27.01, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô tại 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội cùng bà con giáo dân tham dự Thánh lễ đã cầm nến và băng rôn ra khu vực đất 5A-5B Quang Trung – khu đất của Nhà Dòng người ta đang thi công xây dựng bất hợp pháp.

Mặc dù thời tiết buốt lạnh, quý soeurs cùng với bà con tay cầm nến sáng trên tay, cùng nhau đọc Kinh bên cạnh khu đất.

Những lời trên băng rôn chính là những yêu cầu của quý soeurs, mong chính quyền giải quyết để tài sản hợp pháp của quý soeurs được bảo đảm: “Đề nghị ngừng thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng tại số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội”

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tối qua và ngày hôm nay, 27.01, người ta đã chuyển sắt thép được làm sẵn vào khu vực đất để dựng nhà cùng với quầy, xe bán hàng ăn uống, café trên mảnh đất số 5 Quang Trung. Quý soeurs đã yêu cầu những người thi công dừng lại nhưng họ đã có những lời chửi rủa, tục tĩu với quý soeurs và bà con giáo dân.

Để những người đang xâm phạm đất của Nhà Dòng phải dừng lại, quý soeurs cùng với bà con giáo dân chỉ có lời cầu nguyện và sự phản đối trong ôn hòa là cầm băng rôn và hiện diện trước khu đất.

Hình ảnh của quý soeurs cùng với bà con giáo dân cầm nến cầu nguyện trước khu đất trong đêm giá lạnh giữa Thủ Đô mong rằng sẽ được chính quyền thấu hiểu, trước hết là yêu cầu những người thi công bất hợp pháp trên mảnh đất của Nhà Dòng phải dừng lại, trả nguyên hiện trạng trên khu đất này.

Để quý vị rõ hơn, chúng tôi nhắc lại một số thông tin chúng tôi đã đưa:

khu đất 5A-5B trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội là đất đai của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội được cấp bằng khoán điền thổ số 494, tờ 94, cuốn số 3, tại Hồ sơ Điền thổ Hà Nội – Đồng Khánh ngày 23/9/1949

Ngay sau biến cố 1954, chính phủ Hồ Chí Minh đã tiến hành cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu). Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng.

Vào cuối tháng 6/2016, bà Trần Hương Ly, tại Hà Nội đã có sổ đỏ và giấy phép thi công đối với mảnh đất số 5 Quang Trung. Trước sự việc đó, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã liên tục yêu cầu nhà đầu tư phải dừng việc thi công và trao trả lại mảnh đất cho Dòng.

Sau một thời gian dừng thi công và giữ nguyên hiện trạng khu đất. Từ năm 2016 đến nay nhiều lần người ta có những hành động để thi công, xây dựng trên mảnh đất này. Sau mỗi lần quý soeurs kêu cứu, phản đôi người ta lại dừng. Và tối qua đến nay người ta bắt cho sắt thép đã được làm trước để dựng nhà trên mảnh đất này.

Truyền Thông Thái Hà

Video từ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội