Việt Nam tiếp tục bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ

Tòa án ở miền nam Việt Nam tuyên phạt 5 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, trong đó có một tu sĩ Phật giáo, tổng cộng 57 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản.

Ông Lưu Văn Vịnh (trái) và các nhà hoạt động khác bị buộc tội lật đổ chính quyền, tại phiên tòa ở Sài Gòn hôm 5-10. Ảnh: Thông Tấn xã Việt Nam/AFP

Hôm 5-10, tòa án thành phố Sài Gòn tuyên phạt Lưu Văn Vịnh 15 năm tù, Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, Từ Công Nghĩa 10 năm tù và hòa thượng Thích Nhất Huệ 8 năm tù.

Họ bị buộc tổ chức các hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền, theo một điều khoản của bộ luật hình sự Việt Nam, do họ vận động chuyển sang chế độ dân chủ đa đảng.

Cả 5 người bị bắt hồi tháng 11-2016 và bị tạm giam sau đó.

Vợ ông Vịnh phải theo dõi vụ xét xử qua màn hình tivi, nói các nhà hoạt động này bị đối xử bất công. “Ông ấy là niềm tự hào của chúng tôi”, mẹ của một người con nói trên Facebook.

Nguyễn Văn Miếng, luật sư biện hộ, nói các bị cáo tin rằng không có đủ bằng chứng chống lại họ.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Kitô hữu thuộc Hội Anh em Dân chủ, nói lời buộc tội khẳng định có các hoạt động lật đổ ‘chính quyền nhân dân’ nhưng trên thực tế Việt Nam là một nhà nước độc đảng.

5 nhà hoạt động này chỉ đang thực hiện quyền con người của họ bằng cách vận động xây dựng thể chế dân chủ, ông Đài nói sau khi tòa tuyên án.

Ông lên án nhà cầm quyền Việt Nam đang phạm “các tội ác tàn bạo” chống lại người dân.

Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của Ân xá Quốc tế, cho biết mục đích của bản án là đàn áp quyền tự do ngôn luận.

Ông Minar, bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam khi được mời phát biểu tại ‘Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN’ hồi tháng 9 tại thủ đô Hà Nội, kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người bị bỏ tù này.

Đã có 30 người bị bắt trong 5 tuần qua về các tội như viết blog, sử dụng Facebook và các hoạt động ôn hòa khác, ông cho biết.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.