Xưng tội lỡ quên?

Hỏi: Kính thưa cha,

Con bỏ xưng tội đã hơn 10 năm. Nay con đi xưng tội lại đã được vài lần, nhưng mới đây con chợt nhớ 1 tội “ghê gớm” mà con đã quên xưng trong mấy lần con xưng tội trước. Vậy thì tội “ghê gớm” đó có được tha không? Con có phải xưng lại tội đó không? Thường thì sau mỗi lần xưng thú tội xong con đã có đọc “ và những tội con quên sót, xin cha giải tội cho con”. Câu này có giúp cho những tội mình quên cũng được tha hết không? Xin cha giúp giải gỡ cho sự bối rối hiện tại của con. Hết lòng cám ơn cha

Duy Hùng ( Phú Nhuận )

t---i-xu---ng

               Ảnh minh họa

Trả lời : Anh Hùng thân mến,

Khi đi xưng tội mà lại quên một tội “ghê gớm” thì cũng hơi đặc biệt đấy! Có lẽ anh chưa xét mình cho đủ kỹ nên mới bỏ sót chuyện to tát như thế sau vài lần xưng tội. Cũng như có nhiều cán bộ khi khai báo lại không chịu khai một bất động sản giá vài tỉ đồng mà sau đó cho rằng tại vì mình “quên”. Cái quên ấy chắc hơi khó hiểu. Trường hợp của anh cũng là vô tình, khi chợt nhớ tội ghê gớm ấy của anh cảm thấy không an tâm. Chắc chắn Chúa hiểu rằng anh không cố tình bỏ sót nên Ngài không kết tội anh và không làm cho những lần xưng tội trước đây của anh bất thành đến lỗi anh phải xưng tội lại tất cả. Tuy nhiên, khi nhớ ra được anh chỉ cần xưng lại tội anh đã lỡ quên thôi.

Anh thắc mắc là sau mỗi lần xưng thú tội xong anh đã có đọc “ và những tội con quên sót, xin cha giải tội cho con”, như vậy tội quên có được giải chưa? Những tội quên sót sẽ được tha nếu anh thực sự không nhớ được nhưng bây giờ anh đâu có còn “quên” nữa! Khi xưng tội anh sẽ được sự giải thoát khỏi lương tam những điều ray rứt bằng việc sám hối chân thành chứ đựng nại vào lời xưng chung chung sau khi thú tội mà không xưng nữa sẽ không được bình an cho tâm hồn đâu!

Chúc anh nhận được niềm vui trọn vẹn trong ơn tha thứ

L.m Giuse Nguyễn Ngọc Bích,C.Ss.R