Ý nghĩa sau hình ảnh Trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ

Lòng sùng kính Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ là một truyền thống cổ xưa, gắn liền với với đoạn văn trong Tin Mừng Thánh Luca nói đến trái tim của Đức Maria: “một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.”(Luca 2:35).

Vào thế kỷ 17, lòng sùng kính Trái tim Đức Mẹ trở nên phổ biến rộng khắp và cùng lúc ấy, những bức tranh về Đức Mẹ với Trái tim Vô Nhiễm cũng trở nên quen thuộc.

Hình ảnh tuy có vẻ đơn giản ấy, nhưng đằng sau là nhiều ý nghĩa biểu tượng phức tạp.

Trước hết, đó à hình ảnh trái tim Đức Mẹ nằm bên ngoài cơ thể. Điều này muốn nói đến tình yêu vô tận của mẹ dành cho tất cả mọi người. Và với tình yêu như thế thì mẹ không thể giấu được bên trong. Một số họa sĩ chọn cách vẽ Đức Mẹ với một tay nâng trái tim hoặc bàn tay chỉ về trái tim ấy. Cử chỉ này gợi ý rằng Đức Mẹ muốn trao trái tim của mình cho bất cứ ai đang chiêm ngắm bức ảnh.

Thứ nhì là ngọn lửa phía trên trái tim của mẹ, nhấn mạnh đến tình yêu của mẹ dành cho Thiên Chúa và nhân loại.

Tiếp đến là những bông hồng bao quanh trái tim mẹ. Đây là biểu tượng về sự trong sạch của mẹ, có được nhờ ơn Vô Nhiễm Nguyên tội, vốn đã tạo nơi mẹ một trái tim rất vẹn sạch. Trong một số bức tranh, thì trái tim mẹ còn xuất hiện một bông hoa lily trên đỉnh, đây cũng là biểu trưng cho sự thanh khiết của mẹ.

Đôi khi một số bức tranh có thêm hình ảnh thanh gươm đâm thâu qua trái tim mẹ, như để tham chiếu đến đoạn văn của thánh Luca (“một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”), và gợi lên những đau khổ mà mẹ phải chịu trong suốt cuộc đời, đặc biệt trong lúc mẹ thấy con mình là Chúa Giêsu bị đóng đinh.

Cuối cùng là chùm tia sáng bao quanh trái tim mẹ, làm gợi nhớ đến đoạn văn trong sách Khải huyền 12:1, trong đó mô tả Đức Mẹ như “một người phụ nữ mình khoác áo mặt trời.”

Theo giải thích từ Aleteia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.