3 sự kiện lịch sử về sự Phục Sinh thách thức mọi hoài nghi

Tất cả đều quy về phép lạ Phục Sinh. Dưới đây là ba sự kiện lịch sử mà mọi người hoài nghi đều phải đối diện.

“Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lòng tin của anh em thật hão huyền; anh em vẫn còn ở trong tội lỗi mình. Và những người đã an nghỉ trong Đức Kitô cũng bị tiêu vong. Nếu chúng ta chỉ hy vọng vào Đức Kitô cho đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người.” (1 Cr 15,17-19)

Kitô giáo không chỉ là một triết lý hay một hệ thống luân lý; toàn bộ đức tin Kitô giáo đặt nền trên những sự kiện lịch sử có thật. Nếu những điều ấy không xảy ra, thì toàn bộ tôn giáo trở nên vô nghĩa.

Một trong những sự kiện quan trọng nhất là sự phục sinh thật, cả hồn lẫn xác, của Chúa Giêsu Kitô. Sự Phục Sinh xác nhận căn tính của Người là Con Thiên Chúa và chiến thắng của Người trên Satan, tội lỗi và sự chết. Mọi sự đều tùy thuộc vào phép lạ này.

Vậy điều đó có thực sự xảy ra không?

1) Thi hài Chúa Giêsu không còn trong mộ

Cách dễ nhất để chứng minh Chúa Giêsu không sống lại – cả trong thế kỷ thứ nhất lẫn ngày nay – là chỉ cần đưa ra thi hài của Người.

Sau khi chịu chết trên thập giá, thi hài Chúa được đặt trong mộ, một tảng đá lớn được lăn đến che kín cửa mộ, mộ được niêm phong, và lính Rôma canh giữ.

Thế nhưng, thi hài của Người đã biến mất mà không để lại dấu vết.

2) Có hàng trăm nhân chứng thấy Chúa Phục Sinh

Người Kitô hữu không tin vào sự Phục Sinh chỉ vì thi hài Chúa biến mất. Chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã hiện ra với nhiều người – không chỉ với các Tông đồ thân cận, mà với hàng trăm người.

Thánh Phaolô Tông đồ viết trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô:

“Người đã sống lại ngày thứ ba theo Kinh Thánh, đã hiện ra với ông Kêpha, rồi với Nhóm Mười Hai. Sau đó, Người hiện ra với hơn năm trăm anh em một lượt… rồi hiện ra với ông Giacôbê, rồi với tất cả các Tông đồ, và sau hết, Người cũng hiện ra với tôi.” (1 Cr 15,4-8)

Các học giả cho rằng thư này được viết khoảng năm 54 sau Công nguyên, khi nhiều nhân chứng vẫn còn sống. Điều đó có nghĩa là lời chứng này có thể được kiểm chứng.

3) Các nhân chứng sẵn sàng chết vì điều họ biết là sự thật

Một số người hoài nghi cho rằng các môn đệ đã đánh cắp thi hài Chúa rồi nói dối rằng họ đã thấy Người sống lại.

Nhưng nếu đó là lời nói dối, tại sao họ lại sẵn sàng:

– Từ bỏ gia đình, bạn bè, cộng đoàn

– Hy sinh sự nghiệp

– Và thậm chí chấp nhận cái chết đau đớn

Tất cả chỉ vì một điều không có thật?

Câu trả lời là: không phải vậy.

👉 Họ thực sự đã gặp Đấng Phục Sinh.

👉 Và kinh nghiệm đó đã thay đổi tất cả.

Đến mức họ sẵn sàng từ bỏ mọi sự để thuộc trọn về Người.

Đức Kitô đã sống lại thật – Alleluia!

 

churchpop.com