47 anh chị em người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng lãnh nhận Bí tích Rửa Tội

47 anh chị em người dân tộc H’mong và Tày đã được Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Cao Bằng – Lạng Sơn ban các Bí tích khai tâm Kitô giáo tại nhà thờ Cao Bình vào sáng Chúa Nhật, 21.01.2024.

47 người được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội có 46 anh chị em thuộc dân tộc H’mong và 1 người thuộc dân tộc Tày. Trong đó có hơn 10 em nhỏ. Những em này thuộc các gia đình có bố mẹ cùng được Rửa Tội trong Thánh lễ.

Thánh lễ được sử dụng hai ngôn ngữ, tiếng Việt phổ thông và tiếng H’mong.

Đồng tế trong Thánh lễ với Đức cha Giuse có cha Gioan.B Nguyễn Thanh Bích, Cố vấn Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; cha Bề trên cùng quý cha trong Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Cao Bằng; cha Quản Hạt và một số quý cha thuộc Hạt Cao Bằng, Giáo phận Cao Bằng – Lạng Sơn. Tham dự Thánh lễ, ngoài anh chị em thuộc Giáo xứ Cao Bình còn có quý khách từ Miền xuôi.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến niềm vui làm con cái Chúa qua Bí Tích Rửa Tội. “Niềm vui này đến từ chính Thiên Chúa qua việc Thiên Chúa kêu gọi mình theo Chúa. Theo Đạo vì được Chúa kêu gọi chứ không phải là theo một cha nào”. Nên cần “cám ơn Chúa đã cho con biết Chúa như người con tìm thấy và biết cha mẹ mình vậy. Biết Chúa là Cha. Người cha yêu thương, chăm sóc cho mình”.

Sau Thánh lễ, Đức cha Giuse trao tặng cho mỗi tân tòng một cây Thánh Giá và một Tràng Chuỗi Mân Côi như là vật kỷ niệm trong ngày trọng đại nhưng cũng mang ý nghĩa của việc trao phó những anh chị em này cho Thiên Chúa và Mẹ Maria và những anh chị em này được mời gọi giới thiệu Chúa cho bản làng của mình.

Được biết, 47 được lãnh nhận Bí tích Rửa tội đã có khoảng thời gian dài học hỏi Giáo lý. Vào mỗi Chúa Nhật những anh chị em này đến các Giáo Điểm thuộc Giáo xứ Cao Bình học Giáo lý và tham dự Thánh lễ. Quý cha, quý thầy cũng lên các bản của những anh chị em để đồng hành và chia sẻ về đức tin Công giáo với anh chị em. Tất cả 47 anh chị em lãnh nhận Bí tích Rửa Tội đều xa nhà thờ Cao Bình, có gia đình cách 50-60 km. Cách các Giáo Điểm có sự hiện diện của quý cha từ 10 đến 20 km.

Giáo xứ Cao Bình tọa lạc tại phường Cao Bình, Thành phố Cao Bằng – cách trung tâm Thành phố khoảng 7 km. Giáo xứ có lịch sử lâu đời, từ những năm 1910. Giáo xứ Cao Bình được Giáo phận Cao Bằng – Lạng Sơn trao cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc từ năm 2009 đến nay. Giáo xứ có khoảng hơn 200 giáo dân.

Giáo xứ Cao Bình hiện do cha Giuse Nguyễn Văn Phượng làm chính xứ. Ngài cũng là Bề trên của Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Cao Bằng.

Truyền Thông Thái Hà