Maria, Mẹ tuyệt mỹ

Có hai vị thiền sư vừa xuống núi, họ đi vào một con đường lầy lội. Cơn mưa nặng hạt đã khiến một thiếu nữ xinh đẹp không thể băng qua một ngã tư sình lầy. Lập tức, một trong hai vị thiền sư đã bồng thiếu nữ trên tay và đưa chị qua vũng lội. Vị thiền sư kia lấy làm khó chịu, nên không mở miệng nói một lời. Mãi một lúc sau, không nhịn được nữa, ông ta mới lên tiếng:

– Chúng ta là người tu hành, không được phép gần đàn bà, nhất là những cô gái đẹp, sao anh lại bồng thiếu nữ ấy trên tay?

Vị thiền sư bồng thiếu nữ mỉm cười đáp:

– Tôi đã bỏ cô ta tại chỗ rồi, sao anh mang cô ta mãi tới đây?

Chúa giê-su nói : “Lòng có đầy miệng mới nói ra” (Mt 12,34b). Chính vị sư kia trong lòng đầy tà ý, nên ông đã lên án nghĩa cử bác ái của người đồng môn. Trái lại, vị sư đã bồng thiếu nữ qua vũng lầy, trong tâm chỉ có thiện ý giúp đỡ người qua đường, nên tâm hồn ông nhẹ nhàng, thư thái, hân hoan vì vừa làm được một việc nghĩa.

Mẹ Maria, một tấm gương tuyệt vời về lòng thanh khiết. Nơi Mẹ không vương vấn một cút bợn nhơ tội lỗi. Mẹ hoàn toàn trong sạch tinh khiết. Tâm hồn Mẹ tràn đầy ơn phúc thánh ân. Chính vì thế, Giáo Hội đã dâng lên Mẹ một lời kinh tuyệt đẹp: ”Lạy mẹ Maria mẹ diễm lệ tuyệt vời, nơi mẹ không hề dính bén chút bùn nhơ tội lỗi”.

Sách Nhã Ca viết: “Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh xếp hàng”. Thánh Gioan trong sách Khải Huyền cũng viết: “một điềm lạ xuất hiện trên không trung, một người mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên mười hai sao sáng”.

Đó là những diẽn tả vẻ tuyệt mỹ của Mẹ. Nhưng lời nói, bút mực làm sao có thể diễn tả cho đầy đủ mà không khỏi hàm hồ, thiếu sót. Vâng, không có lời nào xứng hợp để diễn tả vẻ tuyệt mỹ của Mẹ. Chỉ có sự thinh lặng thán phục mà thôi.

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ được đặc ân Vô Nhiệm Nguyên Tội ngay luc đầu thai trong lòng thánh Anna

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ chẳng hề mắc tội tổ tông, và trong suốt cuộc đời, Mẹ cũng không hề vấp ngã, không hề sống dưới sự thống trị của tội lỗi.

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa, nên Ngài đã giữ gìn Mẹ khỏi vương tội lỗi, để cung lòng Mẹ xứng đáng ngai toà cho con Thiên Chúa ngự.

Mẹ tuyệt mỹ, vì Mẹ đã được sứ thần Gabriel kính chào là đấng “Đầy ơn phúc”, nên tâm hồn Mẹ mang trọn vẻ đẹp của Ơn Thánh và nhân đức, đến nỗi thánh Tê-rê-sa đã ví: “Tâm hồn Mẹ như một toà lâu đài dát bằng những viên ngọc quí, như một thiên đàng nhỏ bé cho Thiên Chúa ngự trị”.

Mẹ tuyệt mỹ, vì vẻ đẹp của thân xác là phản ánh của vẻ đẹp tâm hồn, mà linh hồn của Mẹ tràn đầy thánh đức, nên Mẹ diễm lệ tuyệt trần.

Mẹ tuyệt mỹ, vì cái xấu xa khuyết điểm chỉ đến với con người sau khi phạm tội, mà linh hồn Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội, nên mẹ kiều diễm nhất trong con cái loài người .

Thánh nữ Bernadette đã phải thốt lên: “Mẹ đẹp lắm, đẹp tới nỗi nếu ai thấy Mẹ một lần, thì người ta sẵn sàng chết để được thấy Mẹ trên Thiên Đàng mãi mãi”.

Maria, như giọt sương lóng lánh dưới tia nắng mặt trời, tâm hồn thanh khiết của Mẹ phản chiếu ngồn sáng vô tận của Thiên Chúa.

“Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Vâng, chính Mẹ là hoa sen thơm ngát sống giữa trần gian ô trọc, nhưng Mẹ vẫn không vương vấn bùn nhơ tội lỗi.

Lạy Mẹ tuyệt mỹ, Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội, xin ban cho con một tâm hồn thanh sạch, để con luôn có một cái nhìn trong sạch.

Chúa ban cho con một người Mẹ không tì vết để con luôn ngước mắt lên nhìn.

Chúa ban cho con một người Mẹ luôn thưa “Xin vâng” để con tiếp tục trỗi dậy sau những vấp ngã.

Chúa ban cho con một người Mẹ mẫu mực tuyệt vời để con luôn bắt trước noi theo.

Lạy mẹ Maria,

Xin Mẹ hãy chiếu sáng vẻ tuyệt mỹ của sự thánh thiện và thanh khiết, của tình yêu và ân phúc vào đời con, bây giờ và mãi mãi. Amen.