Chúa Nhật Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Gặp gỡ Mẹ

Thái Hà (07.10.2018) – Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. (Lc 1,26-38) 

Ảnh minh họa (Google)

“Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen. “Đây là kinh cầu quen thuộc đối với mọi Kitô hữu: kinh Kính Mừng. Lời kinh tuy đơn sơ nhưng sâu sắc, nói lên đặc ân cao trọng Thiên Chúa dành cho Đức Trinh nữ Maria, khi Người tuyển chọn Mẹ làm Mẹ của Ngôi Hai giáng trần. Lời kinh còn là tiếng kêu xin sự bảo trợ không ngơi của Mẹ cho nhân loại trước nhan thánh Chúa. Kinh nghiệ của những người năng lần chuỗi Mân Côi còn cho thấy, lời Kinh Mân Côi đã trở nên lời kêu cầu hữu hiệu trong những giây phút họ gặp phải gian nan khốn khó.

Mỗi khi ta cất lên câu kinh Kính Mừng cũng là lúc ta bắt đầu cho cuộc gặp gỡ giữa ta với Mẹ Maria. Lời kinh nguyện ta đọc trở nên lời thay thế cho những tâm tình, những phiền muộn thầm kín ta thân thưa cùng Mẹ. Có thể trong cuộc gặp gỡ ấy ta không nghe được tiếng Mẹ, hay chẳng hiểu Mẹ muốn nhắn nhủ điều gì với ta, nhưng chắc chắn ít nhiều ta được chiêm ngắm khuôn mặt dịu hiền của Mẹ, đón nhận nơi Mẹ một sự an ủi vỗ về thầm lặng Mẹ dành cho ta.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, mỗi khi con cất lên câu kinh Kính Mừng, xin chẹ luôn che chở và giữ gìn con thoát khỏi mọi sự dữ cùng những nguy khó trên đường đời con đi. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.