Chúa Nhật V Phục Sinh: Biết và thấy Chúa

Thái Hà (14.05.2017) – Ông Tôma nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?”. Ðức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người”. Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”. Ðức Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha. Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Ðấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. Anh em hãy tin Thầy. (Ga 14,1-12)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Thiên thần đến nói với một tu sĩ sống rất khiêm tốn và khó nghèo: “Chúa sai tôi đến gặp Ngài, Ngài có thể xin bất cứ điều gì ngài muốn. Vậy, Ngài có muốn được ơn chữa bệnh không? Hay ngài có muốn trở thành mẫu gương để người khác nhìn vào mà sống tốt hơn không?”. Người tu sĩ khiêm tốn nói: “Tôi chỉ xin một điều là: Xin cho tôi nhận biết Chúa đang hiện diện bên tôi mỗi ngày”.

Là Kitô hữu, chúng ta khát khao được nhìn thấy Thiên Chúa. Trong niềm tin, chúng ta biết rằng Ngài vẫn đang hiện diện bên ta trên mọi nẻo đường ta đi. Tuy nhiên, Thiên Chúa là Đấng vô hình, làm sao chúng ta có thể biết và thấy được Người?

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, khi Đức Giêsu sắp phải trở về cùng Chúa Cha, Người đã mặc khải cho ông Philipphê biết: “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy”. Như thế, sự hiểu biết về Thiên Chúa Cha không phải là một sự hiểu biết trừu tượng mà là sự hiểu biết và gặp gỡ một con người. Con người ấy chính là Đức Giêsu, hình ảnh đích thực của Chúa Cha.

Quả thật, con người sống trên trần gian bị giới hạn bởi đôi mắt thể xác, nên không thể nhìn thấy Thiên Chúa cách tỏ tường; Nhưng nhờ mặc khải của Đức Giêsu qua Kinh Thánh, chúng ta có thể biết và nhìn thấy Thiên Chúa bằng con mắt đức tin.

Nơi Đức Giêsu, chúng ta không chỉ thấy mà còn có thể đến với Thiên Chúa, bởi vì Đức Giêsu là con đường, là sự thật và là sự sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tạ ơn Ngài vì đã chấp nhận hạ mình xuống để làm người, để qua sự hiện diện của Ngài, con nhìn thấy Thiên Chúa đang yêu thương và chăm sóc con mỗi ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.