Chúa Nhật VII Thường Niên: Hãy tha thứ để được thứ tha

Thái Hà (24.02.2019) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng. Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác. Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy”. (Lc 6,27-38)

Ảnh minh họa (Google)

Đã bao nhiêu lần chúng ta tự nhủ với lòng phải cố gắng quên đi và hãy tha thứ! Thế nhưng, chúng ta đã chẳng thể nào qiên, càng chẳng thể tha thứ. Tha thứ vô tình trở nên một điều gì đó thật cao vời, thật khó thực hiện và thật khó để với tới.

Trong Tin Mừng, Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy tha thứ. Tha thứ có nghĩa là vượt lên, quên đi những xúc phạm mà người khác vô tình hay cố ý gây nên cho chúng ta. Hơn thế nữa, không ai hoàn hảo, không có tội lỗi bao giờ. Nhận ra được điều này, ta hãy tha thứ lỗi lầm của người khác, biến hận thù thành yêu thương, để kẻ thù hôm nay sẽ trở thành những người bạn thân sau này. Điều quan trọng hơn, trong Tin Mừng, chính Đức Giêsu đã mời gọi chúng ta tha thứ, vì chính chúng ta là người được Thiên Chúa yêu thương, tha thứ trước hết.

Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi học lấy bài học tha thứ của Thiên Chúa. Chúng ta đã gây ra biết bao lỗi lầm nhưng Người tha thứ tất cả. Người chỉ nhớ đến việc làm tốt đẹp nơi chúng ta mà thôi. Vậy, chúng ta đừng do dự khi tha lỗi cho người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chính chúng con đã nhận được sự tha thứ nơi Ngài, thì xin cho chúng con cũng biết sống tha thứ trước những lỗi lầm của người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.