Chúa Nhật XIII Thường Niên: Chỉ cần tin thôi

Thái Hà (27.06.2021) – Khi ấy, Đức Giê-su lại đi thuyền, sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống.” Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người. Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu.” Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?” Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: “Ai đã sờ vào tôi?” Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: chỗi dậy đi!” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn. (Mc 5,21-43)

Volta là nhà vật lý đã phát minh ra pin. Khi nghe có một khoa học gia là bạn của mình hồ nghi về sự “có Chúa”, ông liền mạnh mẽ nói rằng: “Khoa học chỉ làm cho tôi thấy Chúa hiện diện khắp nơi. Nguyên Nhân Tiên Khởi, Đấng Ra Luật không sai lầm, Đấng Tạo Hóa, Lý Do Cuối Cùng của tất cả: đó là Chúa”.

Tự bản thân mình, con người đã có thể nhận ra bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa qua vạn vật trong vũ trụ bao la này. Nhưng con người lại không thể hiểu biết hết về Thiên Chúa. Vì lẽ đó, Thiên Chúa đã mặc khải chính mình cho con người qua lịch sử cứu độ mà đỉnh cao là Đức Giêsu Kitô.

Trong hành trình rao giảng Nước Trời, Đức Giêsu đã thực hiện nhiều phép lạ để dân chúng tin vào quyền năng của Người. Một trong những phép lạ đó là việc Đức Giêsu làm cho con gái ông trưởng hội đường sống lại. Phép lạ đã xảy ra vì đức tin mạnh mẽ của người cha.

Đức tin quả là một điều thiết yếu đối với cuộc sống con người, đặc biết là mỗi Kitô hữu. Khi tin vào quyền năng Thiên Chúa, co nngười sẽ có được bình an trong tâm hồn và luôn cháy sáng niềm hy vọng về cuộc sống vinh phúc mai sau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đức tin của chúng con còn yếu kém lắm. Xin ban thêm đức tin để chúng con luôn vững bước trong cuộc đời và không còn phải lo lắng, sợ hãi trước bất kỳ thế lực gian ác nào. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…