Chúa Nhật XXIV Thường Niên: Từ bỏ chính mình

Thái Hà (16.09.2018) – Bấy giờ, Đức Giêsu dạy cho các môn đệ biết: Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại. Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phêrô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. Nhưng khi Đức Giêsu quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phêrô: “Xatan!” Lui lại đằng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”. Rồi Đức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”. (Mc 8,27-35)

Ảnh minh họa (Google)

Một thanh niên, sau quãng đời lầm lỗi, đã quyết tâm quay trở về với Chúa. Anh tự hứa với mình sẽ vác một cây thánh giá bằng gỗ để đi hành hương về đất thánh. Trên đường, với sức nặng của cây thánh giá, cực nhọc lê từng bước chân nặng trĩu. Không chịu nổi, anh đã cưa bớt cây thập giá của mình đi. Khi gặp một hố dài và sâu không thể qua, cây thánh giá lại ngắn, anh hối hận vì đã cắt cây thánh giá, hối hận vì đã không thắng được mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhấn mạnh việc từ bỏ ý riêng của mỗi người, từ bỏ những lợi lộc, những vui thú mà cuộc sống trần thế đem lại. Ai muốn đảm bảo sự an toàn, thành công, danh tiếng của bản thân mình bằng cách dùng đủ mọi thủ đoạn xấu xa để đạt được, coi chúng như cứu cánh của mình, và không cần tìm kiếm Nước Thiên Chúa; thì cuộc sống mai sau sẽ không đảm bảo. Những ai dám từ bỏ mình mà theo Đức Giêsu thì sẽ được sự sống hạnh phúc như Chúa hứa.

Lời mời gọi từ bỏ mình, chấp nhận vác thập giá để theo Đức Giêsu được gửi tới tất cả những ai muốn làm môn đệ của Người. Thập giá tuy nặng nhưng không quá sức đối với mỗi người, vì chúa đã lo liệu, biết được giới hạn, sức chịu đựng của từng người. Điều Chúa muốn là chúng ta hãy hết lòng phó thác và cậy trông vào sự quan phòng của Người, chứ đừng sống theo đam mê, dục vọng, tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn can đảm vác thánh giá mỗi ngày để theo Chúa bằng việc từ bỏ dần những thói hư tật xấu. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.