Chúa Nhật XXXI Thường Niên:

Thái Hà (04.11.2018) – Có một người trong các kinh sư đã nghe Ðức Giêsu và những người thuộc nhóm Xađốc tranh luận với nhau. Thấy Ðức Giêsu đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”  Ðức Giêsu trả lời: “Ðiều răn đứng đầu là: Nghe đấy, hỡi Ítraen, Ðức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Ðức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Ðiều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”. Ông kinh sư nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Ðấng duy nhất, ngoài Người ra không có Ðấng nào khác. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”. Ðức Giêsu thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa. (Mc 12,28b-34)

Ảnh minh họa (Google)

Còn gặp nhau thì hãy cứ thương
Tình người muôn thủa vẫn còn vương
Chắt chiu một chút tình thương
Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường
Tôn Nữ Hỷ Khương

Đoạn Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc chất vấn của một kỹ sư với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” Đức Giêsu trích dẫn đoạn văn Shema (Đnl 6,4-5): “Nghe đây, hỡi Israel…” Đây là đoạn văn tóm kết tất cả nội dung và giáo huấn quan trọng nhất trong toàn bộ Sách Luật đó là “mến Chúa và yêu người”

Nhiều người tỏ lòng yêu mến Thiên Chúa qua việc yêu thương những người xung quanh họ. Thiên Chúa không thường hiện ra trực tiếp với con người để nói rằng Người yêu họ và trả lời cho những “vấn nạn” mà họ gặp phải khi cố gắng yêu mến người. Nhưng Thiên Chúa đã khéo léo đặt con người sống cùng với nhau, không phải để đấu đá, sát hại lẫn nhau, nhưng là để yêu thương nhau và qua đó, yêu mến Thiên Chúa.

Thiên Chúa rộng lượng đến nỗi, bất cứ tình yêu nào dành cho người khác, Người cũng kể là dành cho Người. Nhưng đến một lúc nào đó, chính mỗi người vẫn phải quyết định dành cho Chúa tình cảm cao cả nhất của mình, vì Người cao quý hơn mọi sự, mọi người, kể cả những người mà ta yêu da diết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một trái tim đong đầy tình yêu, để chúng con yêu mến thêm nhiều người, và nhất là yêu mến Chúa như cứu cánh cuộc đời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.