Chương trình cầu nguyện tại gia đình theo tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Ý – Thứ Sáu Tuần Thánh

Chương trình cầu nguyện tại gia đình – Thứ Năm Tuần Thánh

TAM NHẬT VƯỢT QUA

GIỜ CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

 

(Lược dịch và hiệu đính theo tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Ý, có thể dùng trong giờ kinh của gia đình hoặc cá nhân,vào giờ thuận tiện, như một tài liệu đạo đức)

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, gia đình quây quần với nhau nơi ngôi nhà của mình để cùng dâng lời cầu nguyện.

Mỗi gia đình nên đặt ở nơi cầu nguyện một cuốn Kinh Thánh (mở một trang bất kỳ) và hai cây nến được thắp sáng.

Trong lúc cầu nguyện, sẽ đặt thêm vào một Thánh Giá hoặc ảnh Chúa Kitô chịu nạn.

Giờ cầu nguyện do Bố hoặc Mẹ hướng dẫn.

Người hướng dẫn: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Đức Kitô là Con Thiên Chúa, đã đổ máu đào cứu chuộc chúng ta.

Cả nhà: Nào ta hãy đến bái thờ Người.

Người hướng dẫn: Lạy Cha, xin nhớ đến lòng thương xót của Cha mà thánh hoá và bảo vệ gia đình nhỏ bé này luôn mãi. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Hội Thánh không cử hành bí tích Thánh Thể, nhưng suy tôn Thánh Giá, để nhớ lại nguồn cội của mình là từ cạnh sườn Chúa Kitô, Đấng đã chịu chết trên thập giá, và từ thập giá đó, trào tràn ơn cứu rỗi cho nhân loại. Tình yêu quảng đại mà Chúa Cha dành cho con cái của Ngài đã hoàn tất. Chúng ta cũng vậy, với tư cách là một gia đình, chúng ta muốn chào đón ân ban của tình yêu này. Trong ngôi nhà thân thương này, chúng ta muốn hướng ánh mắt lên Đấng đã chịu khổ hình thập giá vì chúng ta. Khuôn mặt của Chúa Giêsu, khuôn mặt mà chúng con chiêm ngắm trên Thánh Giá là khuôn mặt đã biến dạng vì bị chất đầy những tội lỗi của con người. Nhưng đồng thời đó cũng là tôn nhan được biến hình bởi vì đôi mắt của Chúa Giêsu luôn hướng về Chúa Cha, và đắm chìm trong đôi tay của Cha.

Cả nhà cùng đọc Thánh Vịnh 30 [chia làm hai bè để đọc]:

2 Con ẩn náu bên Ngài, lạy CHÚA,

xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.

Bởi vì Ngài công chính, xin giải thoát con,

3 ghé tai nghe và mau mau cứu chữa.

Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,

như thành trì để cứu độ con.

4 Núi đá và thành lũy bảo vệ con, chính là Chúa.

Vì danh dự Ngài, xin dẫn đường chỉ lối cho con.

5 Lưới kẻ thù giăng, xin gỡ con ra khỏi,

vì nơi con trú ẩn, chính là Ngài.

6 Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con,

Ngài đã cứu chuộc con, lạy CHÚA TRỜI thành tín.

10 Xin xót thương, lạy CHÚA, bởi vì con lâm cảnh ngặt nghèo,

quá sầu đau, mắt đà mòn mỏi,

hồn ảo não và thân hình tiều tụy.

11 Đời tiêu hao trong nỗi u buồn

và tháng năm tàn lụi giữa tiếng thở than.

Con kiệt lực vì gặp bước khốn cùng, gân cốt con rời rã.

12 Con đã nên trò cười cho thù địch

và cho cả hàng xóm láng giềng.

Bạn bè thân thích đều kinh hãi,

thấy con ngoài đường, ai cũng tránh xa.

14 Con nghe thấy những lời độc địa của bao người,

nhìn chung quanh: toàn những điều khủng khiếp.

Chúng toa rập chống con, và mưu toan lấy mạng.

15 Nhưng con đây vẫn tin tưởng nơi Ngài, lạy CHÚA,

dám thưa rằng: Ngài là Thượng Đế của con.

16 Số phận con ở trong tay ngài.

Xin giải thoát con khỏi tay địch thủ,

khỏi người bách hại con.

24 Hết mọi người hiếu trung với Chúa,

hãy yêu mến CHÚA đi!

CHÚA giữ gìn những ai thành tín

nhưng thẳng tay trừng trị người ăn ở kiêu căng.

25 Hỡi mọi người cậy trông vào CHÚA,

mạnh bạo lên, can đảm lên nào!

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 19,16b-42)

 16b Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. 17 Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha; 18 tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giêsu thì ở giữa. 19 Ông Philatô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá ; bảng đó có ghi : “Giêsu Nadarét, vua dân Do Thái.” 20 Trong dân Do Thái, có nhiều người đọc được bảng đó, vì nơi Đức Giêsu bị đóng đinh là một địa điểm ở gần thành. Tấm bảng này viết bằng các tiếng : Hípri, Latinh và Hy Lạp. 21 Các thượng tế của người Do Thái nói với ông Philatô : “Xin ngài đừng viết : ‘Vua dân Do Thái’, nhưng viết : ‘Tên này đã nói : Ta là vua dân Do Thái’.” 22 Ông Philatô trả lời : “Ta viết sao, cứ để vậy !”

23 Đóng đinh Đức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần ; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. 24 Vậy họ nói với nhau : “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh : Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn. Đó là những điều lính tráng đã làm.

25 Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. 26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” 27 Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

28 Sau đó, Đức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói : “Tôi khát !” 29 Ở đó, có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. 30 Nhắp xong, Đức Giêsu nói : “Thế là đã hoàn tất !” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.

31 Hôm đó là ngày áp lễ, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. 32 Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. 33 Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. 34 Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. 35 Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. 36 Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh : Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập37 Lại có lời Kinh Thánh khác : Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

38 Sau đó, ông Giôxếp, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ông Giôxếp này là một môn đệ theo Đức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do Thái. Ông Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giôxếp đến hạ thi hài Người xuống. 39 Ông oNicôđêmô cũng đến. Ông này trước kia đã tới gặp Đức Giêsu ban đêm. Ông mang theo chừng một trăm cân x một dược trộn với trầm hương. 40 Các ông lãnh thi hài Đức Giêsu, lấy obăng vải tẩm thuốc thơm mà quấn, theo tục lệ chôn cất của người Do Thái. 41 Nơi Đức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai y. 42 Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do Thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giêsu ở đó.

Đó là Lời Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

Người hướng dẫn: Ơn Cứu Độ đã được ban từ hy tế của Đức Kitô, nó vượt ra khỏi ranh giới của một quốc gia và mở rộng tới tất cả mọi người. Hơn bao giờ hết, ngày hôm nay và trong giai đoạn khó khăn này, chúng ta hãy dâng lời khẩn nguyện lên Thiên Chúa, là Cha của chúng ta.

Người đọc: Cầu cho Hội Thánh: Lạy Chúa, xin ban sự hợp nhất và bình an của Chúa cho Hội Thánh và bảo vệ Hội Thánh trên khắp hoàn cầu.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho Đức Thánh Cha, các Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế: Lạy Chúa, xin ban cho các ngài được khỏe mạnh và bình an, xin soi sáng cho các ngài để các ngài chăm sóc cho dân Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho tất cả những người đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội và những người dự tòng: Lạy Chúa, giúp chúng những người xưng mình là Kitô hữu, biết tránh mọi điều bất xứng, và nỗ lực không ngừng để làm chứng cho Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu sự hợp nhất của các Kitô hữu: Lạy Chúa, xin quy tụ và gìn giữ các Kitô hữu trong một Hội Thánh duy nhất của Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho Anh Em Do Thái Giáo và những người ngoài Kitô giáo: Lạy Chúa, xin cho các Anh Chị Em này được ơn nhận biết Chúa là Thiên Chúa duy nhất và chân thật.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho những người chưa có tin vào Thiên Chúa: Lạy Chúa, xin giúp cho những người chưa tin vào Chúa biết sống theo lương tâm của mình, để đến một ngày, họ có thể gặp được Chúa nơi chính lương tâm ngay lành của mình.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho các nhà lãnh đạo các quốc gia: Lạy Chúa, xin soi sáng cho tâm trí và cõi lòng của các nhà lãnh đạo quốc gia để họ biết kiếm tìm những ích lợi cho dân, cho nước.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người đọc: Cầu cho người nghèo và người đau khổ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành trên thế giới: Lạy Chúa, xin đẩy lui cơn đại dịch, xin loại bỏ những cơn đói khát, xin trao ban bình an, xin dập tắt những hận thù và bạo lực, xin ban sức khỏe cho các bệnh nhân, ban sức mạnh và nâng đỡ các nhân viên y tế, ban niềm hy vọng và sự an ủi cho các gia đình và ban ơn cứu rỗi đời đời cho những ai đã lìa đời.

Cả nhà: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương.

Người hướng dẫn: Bây giờ, theo gương Chúa Giêsu, chúng ta cũng mang trong lòng những đau khổ và khát vọng của nhân loại. Cùng với Ngài, chúng ta dâng lên Chúa Cha lời Kinh Lạy Cha.

Cả nhà đọc chung Kinh Lạy Cha.

Tiếp đến, đặt Thánh Giá lên bàn thờ.

Có thể cúi đầu hoặc quỳ để suy tôn Thánh Giá trong ít phút. Sau đó, cả nhà cùng tung hô Chúa Kitô, Đấng đã chết vì Ơn Cứu Độ của chúng ta.

Người hướng dẫn: Đây là cây Thánh Giá, nơi đã treo Đấng Cứu Độ trần gian. Chúng ta hãy đến thờ lạy.

Cả nhà: Đức Kitô là Con Thiên Chúa, đã đổ máu đào cứu chuộc chúng ta. Nào ta hãy đến bái thờ Người.

Người hướng dẫn: Đây là cây Thánh Giá, nơi đã treo Đấng Cứu Độ trần gian. Chúng ta hãy đến thờ lạy.

Cả nhà: Đức Kitô là Con Thiên Chúa, đã đổ máu đào cứu chuộc chúng ta. Nào ta hãy đến bái thờ Người.

Người hướng dẫn: Đây là cây Thánh Giá, nơi đã treo Đấng Cứu Độ trần gian. Chúng ta hãy đến thờ lạy.

Cả nhà: Đức Kitô là Con Thiên Chúa, đã đổ máu đào cứu chuộc chúng ta. Nào ta hãy đến bái thờ Người.

Người hướng dẫn: Trong nghi thức tiếp nhận của giai đoạn dự tòng, những người muốn trở thành Kitô hữu được ghi Dấu Thánh Giá trên trán và trên các giác quan. Chúng ta là những người đã lãnh bí tích Rửa Tội. Hôm nay, chúng ta cùng lặp lại cử chỉ đó để bày tỏ sự sẵn sàng phó thác cho Chúa Kitô toàn bộ đời sống của chúng ta.

Sau các lời nguyện, mọi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên những bộ phận cơ thể vừa được xướng lên.

Người hướng dẫn: Chúng ta hãy đón nhận Thánh Giá trên trán: Chúa Kitô bảo vệ chúng ta bằng dấu chỉ tình yêu của Ngài, để chúng ta học được cách hiểu biết và bước theo Ngài.

Cả nhà: Lạy Chúa Kitô, vinh danh Chúa.

Mỗi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên trán.

Người hướng dẫn: Chúng ta hãy ghi Dấu Thánh Giá trên đôi tai, để được lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa Kitô, vinh danh Chúa.

Mỗi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên hai tai.

Người hướng dẫn: Chúng ta hãy ghi Dấu Thánh Giá trên đôi mắt, để được nhìn thấy ánh sáng huy hoàng từ Thánh Nhan Thiên Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa Kitô, vinh danh Chúa.

Mỗi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên hai mắt.

Người hướng dẫn: Chúng ta hãy ghi Dấu Thánh Giá trên miệng, để biết đáp lại Lời Thiên Chúa.

Cả nhà: Lạy Chúa Kitô, vinh danh Chúa.

Mỗi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên miệng.

Người hướng dẫn: Chúng ta hãy ghi Dấu Thánh Giá trên đôi vai, để được chịu lấy ách êm ái của Chúa Kitô.

Cả nhà: Lạy Chúa, vinh danh Chúa.

Mỗi người dùng ngón tay cái ghi Dấu Thánh Giá trên trên đôi vai.

Người hướng dẫn: Giờ đây, chúng ta cùng đọc Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng, để tỏ bày lòng khát khao được rước Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào trong tâm hồn mỗi người.

Cả nhà: Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con rước Chúa thật. Con xin đón nhận Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con xa Chúa bao giờ. Amen.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa, cộng đoàn dân Chúa đây vừa tưởng niệm Con Một Chúa đã chịu chết vì chúng con, và tin tưởng sẽ được phục sinh với Người. Xin Chúa thương giáng phúc dồi dào, mà ban cho họ ơn tha thứ và niềm ủi an. Xin cho họ ngày càng thêm tin kính Chúa, và vững lòng trông cậy sẽ được ơn cứu chuộc muôn đời. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cả nhà: Amen.

Cả nhà đọc Thánh Thi kết thúc [chia làm hai bè để đọc]:

Cờ Vua Cả tung bay phất phới,

Thánh giá Người chói lọi oai phong,

Ai ngờ chính Đấng Hoá Công

Thân treo thập giá lạ lùng xiết bao !

Người chịu đóng đinh vào khổ giá,

Mũi giáo đâm thấu cả cạnh sườn,

Máu đào cùng nước chảy tuôn,

Rửa ta sạch hết ngàn muôn tội tình.

Cây tô điểm đôi cành rực rỡ,

Thấm máu Vua thắm đỏ cẩm bào,

Lựa từ gốc rễ thanh cao,

Xứng cho Thánh Thể tựa vào thân ngươi !

 

Phúc thay giá chuộc đời treo sẵn

Trên cành ngươi trĩu nặng giờ đây,

Thân hình Chúa Tể quyền oai

Cứu người dương thế khỏi tay tử thần.

 

Ôi tế phẩm tế đàn cao sáng

Đã chung phần khổ nạn quang vinh,

Chúa Trời hằng sống dâng mình,

Chết đi để phúc trường sinh cho đời.

 

Lạy Thánh Giá, người người hy vọng,

Trong mùa này, mở rộng thiên ân :

Tôi trung, phúc đức tăng phần,

Khoan hồng tha thứ tội nhân quy hồi.

 

Xin tán tụng Ba Ngôi một Chúa

Chính là nguồn cứu độ trào dâng,

Nhờ ơn thập giá đỡ nâng,

Đoàn con khải thắng hát mừng thiên thu.

Cuối cùng, cả nhà đọc Kinh Trông Cậy, Kinh Cám Ơn và hát một bài về Đức Mẹ.

 

 Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.