Cựu phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler về thăm trại mồ côi Sóc Trăng

Ông Philipp Rosler cùng với quý sơ Dòng Chúa Quan Phòng trao đổi khi ông thăm trại trẻ mồ côi ở Sóc Trăng do quý sơ phụ trách

Ngày 30-1-2022, nhật báo Đức Bild đưa tin cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler lần đầu tiên đi thăm trại trẻ mồ côi ở Sóc Trăng, nơi mà cách đây 48 năm ông bị đem bỏ trước cửa như một trẻ sơ sinh vô thừa nhận. Ông đã được nuôi dưỡng 9 tháng đầu đời tại đây trước khi được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi hồi tháng 11-1973.

Bài báo viết: “Tại sao mãi 48 năm trôi qua, bây giờ ông ta mới thực hiện cuộc hành trình này? Philipp Rösler nói: “Tôi muốn tìm hiểu cội nguồn của mình, và trên cương vị mới là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, tôi được biết về hoàn cảnh bi đát của khoảng 20.000 trẻ mồ côi tại Việt Nam (cha mẹ chết vì Corona). Tất nhiên nó làm người ta xúc động, nhất là khi bản thân người đó sinh ra từ đất nước này”. “Bây giờ, nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi chợt nghĩ mình sẽ ra sao nếu số phận không tốt với tôi như vậy”.

Trại trẻ mồ côi này thuộc Tu viện Công giáo của Dòng Chúa Quan Phòng (Dòng Providence của Pháp) ở Sóc Trăng. Một tòa nhà màu vàng nhạt với những ô cửa sổ màu trắng muốt, trang trí tuy đơn sơ nhưng sạch sẽ. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, trại trẻ mồ côi được chuyển đổi thành một bệnh xá. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các Sơ mới mở lại cô nhi viện.

Hiện nay có khoảng 30 trẻ mồ côi (cha mẹ chết vì Corona) được chăm sóc tại đây. Những đứa trẻ nhất ở độ tuổi mẫu giáo, những bé gái cười khúc khích mà Philipp Rösler chụp ảnh selfie là 13 tuổi – cùng tuổi với 2 cô con gái sinh đôi của Rösler. “Tôi đã gặp các trẻ mồ côi trong một khoảnh khắc rất riêng tư. Vâng, các cháu đang cười nhưng không phải tự trong lòng. Các cháu đã nhìn thấy cha mẹ của các cháu đau khổ và chết” – ông Rösler kể. “Tôi mồ côi từ lúc là trẻ sơ sinh. Vì quá nhỏ nên tôi không thể nhớ được sự khủng khiếp của Chiến tranh Việt Nam. Còn những đứa trẻ mồ côi ở đây đủ lớn để nhận thức được sự đau khổ về cái chết của cha mẹ chúng và phải chịu đựng một chấn thương tâm lý”.

Quỹ VinaCapital Foundation tại Việt Nam (của nhà đầu tư Đức xây dựng Ngôi nhà Đức tại TP.HCM) hợp tác cùng với Quỹ Frania Foundation của Thụy Sĩ do Rösler làm đại diện để giúp các trẻ mồ côi vì Corona tại Việt Nam.

“Ngoài giáo dục và đào tạo, chúng tôi chủ yếu chăm sóc về tinh thần của trẻ mồ côi. Tôi đã hứa với từng đứa trẻ (tại trại trẻ mồ côi Sóc Trăng) rằng chúng sẽ có cơ hội và được hỗ trợ để đi học bất cứ ngành nghề mong ước nào. Tôi cũng xuất thân từ trại trẻ mồ côi này và trở thành bác sĩ, chính trị gia ở Đức ” – ông Rösler nói.

Trong khoảnh khắc nói trên, ông Rösler nhận ra rằng “Chúa đã cho tôi một lời nhắc nhở để trả lại những gì tôi đã được ban tặng một cách vô vị lợi. Nếu tôi đến đây sớm hơn, cách đây 5 năm hoặc 2 năm, tất nhiên tôi sẽ rất xúc động và rung động khi được xem nơi tôi nằm hồi xưa. Nhưng bây giờ tôi còn được nhìn thấy trại trẻ mồ côi này chăm sóc cho những đứa trẻ như thế nào, thì quả thật đây là thời điểm tốt nhất để tôi trở về thăm nơi chốn cũ”.

Theo Tanja May. Nguồn: https://www.bild.de/. Bản tiếng việt từ facebook Nguyễn Phú Yên