Dòng Thánh Phalô Hà Nội: 18 Tập Sinh Tuyên Khấn Lần Đầu

Thái Hà (12.09.2018) – Lúc 9 giờ 30, hôm nay thứ Tư, 12.09, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 18 tập sinh Dòng Thánh Phaolô thành Chartres Hà Nội.

Lễ tuyên khấn diễn ra tại nhà nguyện nhà nguyện Cộng đoàn Sainte Marie (37, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đồng tế với Đức cha Giuse có khoảng 25 quý linh mục triều, dòng đến từ các giáo phận Hà Nội, Thanh Hoá, Phát Diệm, Bắc Ninh, một số ít nam nữ tu sĩ và đông đủ thân nhân của 18 khấn sinh đến từ các tỉnh Hà Nội, Thanh Hoá, Ninh Bình, Bắc Ninh…

18 tập sinh tuyên khấn một năm với các lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục và tuân giữ luật dòng trước mặt mẹ Bề trên Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Thánh Phaolo thành Chartres Hà Nội là soeur Saint Jean de Marie Trần Thị Anh.

Được biết, Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres là hội dòng thuộc quyền Giáo Hoàng, được thành lập vào năm 1696, do linh mục Louis Chauvet, chánh xứ một họ đạo nhỏ vùng Beauce nước Pháp (cách Chartres 40 km).

Hiện nay trụ sở Trung ương của Dòng đặt tại Rôma.
Dòng có nhiệm vụ chuyên giáo dục trẻ em, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ những người bất hạnh.

Dòng Thánh Phaolô đến Sài Gòn, Việt Nam năm 1860 và đến Hà Nội năm 1883.

Đến năm 1891 nhà Dòng tại Hà Nội được nâng lên thành Tỉnh Dòng.

Sau năm 1954 (miền Bắc) nhà cầm quyền tịch thu tất cả các cơ sở giáo dục, y tế và giáo dục của Hội Dòng. Tỉnh Dòng thánh Phaolô Hà Nội bị sát nhập vào Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng. Đến những năm gần đây, Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội được phục hồi.

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 1000 nữ tu phục vụ trong 4 tỉnh dòng: Sài Gòn, Đà Nẵng và Mỹ Tho và Hà Nội.

Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội hiện có gần 100 nữ tu đang phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội và một số các giáo phận khác như Hưng Hóa, Lạng Sơn, Hải Phòng, Phát Diệm, Thanh Hoá…

 

 

 

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.