Dòng Thánh Phaolô Hà Nội: Mừng ngọc, kim, ngân khánh khấn Dòng và 10 năm tái lập Tỉnh Dòng

Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam đã chủ sự thánh lễ mừng ngọc, kim, ngân khánh khấn dòng và 10 năm tái lập Tỉnh dòng Thánh Phaolô Hà Nội vào lúc 16 giờ 00, hôm qua, 17.10 tại Nguyện đường Sainte Marie 37 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Có sơ Sainet Jean de Marie Trần Thị Anh, mẹ Bề trên Giám Tỉnh mừng 60 năm khấn dòng; sơ Anna Phạm Thị Hương và Maria Nguyễn Thị Lại mừng 50 năm và 6 sơ khác mừng 25 năm khấn dòng tuộc Tỉnh Dòng Hà Nội. Ngoài ra còn có 9 sơ mừng các ngày kỷ niệm khấn dòng thuộc Tỉnh Dòng Đà Nẵng cùng mừng chung với quý sơ thuộc Tỉnh Dòng Hà Nội trong thánh lễ.

Cùng đồng tế Thánh lễ có Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế; Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng; Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng và Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giáo phận Hà Nội. Có khoảng 100 linh mục dòng, triều từ nhiều giáo phận khác nhau; quý nam nữ tu sĩ cũng như thân nhân và ân nhân của quý sơ có ngày lễ mừng.

Ngoài quý sơ thuộc Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, trong thánh lễ mừng còn có sơ Giám Tỉnh và một số sơ dòng Thánh Phaolô thuộc Tỉnh Dòng Đà Nẵng.

Thánh lễ được Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đọc Tiếng Việt khi Đức Tổng giám mục Marek Zalewski chủ tế và Đức tổng Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ Lời Chúa.

Bắt đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã giới thiệu sự hiện diện của các đấng bậc trong thánh lễ. Ngài cũng thay lời quý Đức cha nói lời cảm ơn đối với quý sơ Dòng Thánh Phaolô, cách riêng Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội vì những đóng góp của Nhà Dòng cho Giáo hội Việt Nam.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn của con người trước Thiên Chúa là Cha nhân hậu. Trong đời sống hôn nhân gia đình, cũng như đời sống tu trì, trải qua thời gian 25 năm – ngân khánh đã là quý như bạc, được 50 năm – kim khánh thì quý như vàng và được 60 năm – ngọc khánh thì quý như đá quý vậy.

Đức Tổng Giuse cũng nói lên những gian nan vất vả trong đời sống dâng hiến của quý sơ khi trải qua những năm tháng với thời cuộc thay đổi để trung thành với Chúa trong ơn gọi của dòng. Đức Tổng Giuse nhắc đến biến cố 10 năm tái lập Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội với những khó khăn sau năm 1954, khi cơ sở của Nhà Dòng bị chính quyển chiếm làm bệnh viện, Tỉnh Dòng Thánh Phaolô bị mai một và phải phụ thuộc vào Tỉnh Dòng Đà Nẵng. Sau 10 năm tái lập lại, số quý sơ cũng như mức độ hoạt động tông đồ của quý sơ Dòng Thánh Phaolô tại các Giáo phận thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội như hiện nay là điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm.

Sau bài giảng của Đức Tổng Giuse, quý sơ có ngày lễ mừng kỷ niệm đã đọc lại lời khấn dòng. Tay cầm nến cháy và quỳ tại chỗ, quý sơ đã đọc lên lời quyết tâm đi theo Chúa trong Dòng Thánh Phaolô với ba lời khuyên Phúc Âm là vâng lời, khiết tịnh và khó nghèo.

Sau lời cám ơn của sơ Sainet Jean de Marie Trần Thị Anh, mẹ Bề trên Giám Tỉnh là những chia sẻ của Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam. Đức Tổng giám mục Marek Zalewski đã cám ơn sơ Bề trên vì cuộc đời dâng hiến tuyệt vời suốt 6 tập niên, cũng như cuộc đời dâng hiến của quý sơ có ngày lễ kỷ niệm. Trao phó quý sơ cho Đức Maria là mẫu gương của đời dâng hiến. Sau đó Đức Tổng Marek Zalewski trao phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho quý sơ có ngày lễ kỷ niệm.
Truyền Thông Thái Hà

Ảnh: Dòng Thánh Phaolô Hà Nội