Dòng Thánh Phaolô Hà Nội: Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm khấn Dòng và hoàn thành việc tu sửa nhà nguyện

Thái Hà (24.07.2020) – Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh, nguyên Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội đã chủ sự thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho các nữ tu Hội Dòng Chị em Thánh Phaolô thành Chartres, Tỉnh Dòng Hà Nội mừng ngọc khánh, kim khánh, ngân khánh khấn dòng cũng như tạ ơn Chúa đã cho việc tu sửa nhà nguyện Sainte Marie được hoàn thành.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17 giờ 30, thứ Năm, 23.07.2020, tại nhà nguyện Sainte Marie – ngôi nhà nguyện của tu viện, tại số 37, Hai Bà Trưng, Hà Nội mới được tu sửa lại.

Quý soeurs có ngày kỷ niệm bao gồm:

Sr Marie Aimée Nguyễn Thị Lệ – Mừng Ngọc Khánh ( 60 năm Tu Dòng) Sr là một nhà truyền giáo đầy nhiệt tâm tại Pháp – Trung Phi – từ  nhiều năm và mới trở về nghỉ dưỡng tại Tỉnh Dòng Hà Nội (Sr Sinh Năm 1937 tại Huế)

Sr Marie Nguyễn Thị Vy  – Mừng Kim Khánh ( 50 năm Tu Dòng) Quản Lý Tỉnh Dòng- cũng là một nhà truyền giáo tại Lạng Sơn trong những thời gian còn khó khăn cách đây khoảng 15 năm.

Sr Marie Dư Thị Dung – Mừng Ngân Khánh ( 25 năm Tu Dòng ) Sr là một người có tâm hồn truyền giáo, luôn mơ ước và tình nguyện đến những nơi vùng sâu, vùng xa và nghèo khổ nhất…

Được biết, Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres là hội dòng thuộc quyền Giáo Hoàng, được thành lập vào năm 1696, do linh mục Louis Chauvet, chánh xứ một họ đạo nhỏ vùng Beauce nước Pháp (cách Chartres 40 km).

Hiện nay trụ sở Trung ương của Dòng đặt tại Rôma. Dòng có nhiệm vụ chuyên giáo dục trẻ em, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ những người bất hạnh.

Dòng Thánh Phaolô đến Sài Gòn, Việt Nam năm 1860 và đến Hà Nội năm 1883.

Đến năm 1891 nhà Dòng tại Hà Nội được nâng lên thành Tỉnh Dòng.

Sau năm 1954 (miền Bắc) nhà cầm quyền tịch thu tất cả các cơ sở giáo dục, y tế và giáo dục của Hội Dòng. Tỉnh Dòng thánh Phaolô Hà Nội bị sát nhập vào Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng. Đến những năm gần đây, Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội được phục hồi.

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 1000 nữ tu phục vụ trong 4 tỉnh dòng: Sài Gòn, Đà Nẵng và Mỹ Tho và Hà Nội.

Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội hiện có gần 100 nữ tu đang phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội và một số các giáo phận khác như Hưng Hóa, Lạng Sơn, Hải Phòng, Phát Diệm, Thanh Hoá…

 

Truyền Thông Thái Hà