Thưa giám mục, mấy ngày qua dư luận quan tâm và có ý kiến, thậm chí tỏ ra nuối tiếc trong việc đại tu Nhà thờ Bùi Chu, Giám mục có ý kiến gì về việc này?

Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu: Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu được xây dựng vào năm 1885, bởi Đức Giám mục Wenceslao Onate Thuận với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m, tháp cao 35m. Tính đến nay, Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã 134 năm tuổi. Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới, nhất là chống chọi với những cơn bão, nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường đã bị nứt nẻ nhiều chỗ, vôi vữa và gạch mái bị rớt xuống, ảnh hưởng không chỉ tới việc thờ phượng mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng của giáo dân.

Thưa Giám mục, việc đại tu nhà thờ đã lên kế hoạch từ khi nào, các linh mục tu sĩ và giáo dân có ý kiến gì về việc đại tu Nhà thờ Bùi Chu?

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu , Giám mục Giáo phận Bùi Chu

 

Tuy nhiên đó chỉ là những ý kiến của một số người “ngoại đạo”. Đối với việc này chúng tôi sẽ tham khảo, song quyết định sửa chữa trùng tu, đại tu như thế nào cuối cùng vẫn thuộc về tu sĩ và giáo dân. Ngày thường Nhà thờ Bùi Chu diễn ra 2 thánh lễ sáng và chiều thứ Bảy, Chúa nhật có thể lên tới 4 thánh lễ.

Việc tụ họp hàng nghìn giáo dân để dâng lễ, trong khi đó nguy cơ sụp đổ, mất an toàn rất dễ xảy ra. Chính vì thế việc chúng tôi đưa lên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn tiếp đó là mục đích thờ phượng, sau đó mới tính đến các giá trị khác như kiến trúc, di sản… Theo đó, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Bùi Chu sẽ được tiến hành vào ngày 13/5/2019 tới.

 

 “Nhà thờ Bùi Chu, trước đây, một số phần như vữa trát chủ yếu là cát vôi và mật, trần được làm bằng luồng rơm trộn vôi, cát nên đã hết tuổi thọ phải làm lại. Ngoài ra Nhà thờ Bùi Chu đã quá tải, khiến nhiều giáo dân phải ngồi ngoài trời khi dự thánh lễ… Chúng tôi dựa vào ngôi nhà thờ cũ để đại tu từ những chi tiết nhỏ nhất, vì vậy người dân không lo ngại về diện mạo mới của Nhà thờ Bùi Chu”.

Thưa Giám mục việc đại tu đã được tham khảo và đã có ý kiến chuyên gia nào về việc này, ngôi nhà thờ mới diện mạo sẽ thế nào so với Nhà thờ Bùi Chu hiện nay?

Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu: Trước khi đi đến quyết định đại tu Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, chúng tôi đã đi tham khảo nhiều nơi, trong đó có quần thể Nhà thờ đá Phát Diệm, Kim Sơn (Ninh Bình). Thời điểm trùng tu Nhà thờ Phát Diệm, kinh phí rất tốn kém, tuy nhiên vì đó là ngôi nhà thờ có kiến trúc độc đáo nhất Đông Nam Á, vật liệu cũng độc đáo nên đành phải chọn giải pháp trùng tu.

Đối với Nhà thờ Bùi Chu, trước đây, một số phần như vữa trát chủ yếu là cát vôi và mật, trần được làm bằng luồng rơm trộn vôi, cát nên đã hết tuổi thọ phải làm lại. Ngoài ra Nhà thờ Bùi Chu đã quá tải, khiến nhiều giáo dân phải ngồi ngoài trời khi dự thánh lễ… Chúng tôi dựa vào ngôi nhà thờ cũ để đại tu từ những chi tiết nhỏ nhất, vì vậy người dân không lo ngại về diện mạo mới của Nhà thờ Bùi Chu.

Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu: Chúng tôi không phủ nhận lòng tốt của người dân, song phải khẳng định một điều “không ai cho không ai cái gì” và việc này đã từng xảy ra ở Giáo phận Phát Diệm.

Cách đây gần 30 năm, có tổ chức đặt barie để bán vé khi tín hữu về hành hương tại Nhà thờ Phát Diệm. Nếu như ai đó bán vé khi tín hữu hoặc người dân đến nhà thờ thì đó là điều người Công giáo không chấp nhận được.

Xin cảm ơn Giám mục.

* Tựa do BBT đặt lại. xin đọc bài gốc trên báo tienphong.vn