Đức Maria, Nữ Vương các Tông đồ

Giáo dân cầu nguyện trước bàn thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà. Sáng sớm ngày 21.09.2019

Khi tuyển chọn Đức Maria làm mẹ Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, Chúa Cha đã đặt Mẹ làm tông đồ “đầy ơn sủng” của Đức Giêsu, cùng với Đức Giêsu và cho Đức Giêsu, con của Mẹ (Lc 1, 26-38)

Khi “xin vâng” trước thánh ý của Chúa Cha, Mẹ hối hả đem tin mừng ấy đến cho bà Elidabeth, người chị họ (Lc 1, 39-55) và để ngợi khen Thiên Chúa (Lc 1, 46-55). Khi hạ sinh Hài Nhi tại hang bò lừa ở Bê lem, Mẹ đã cho các mục đồng tìm đến chiêm ngưỡng Đấng Cứu độ, Đấng sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi (Lc 2, 8-20).

Khi đưa con vào đền thờ để tiến dâng cho Thiên Chúa cao cả chí tôn, Mẹ đã trao Hài Nhi cho cụ Simêon thấy tận mắt, bế tận tay Đấng là Ơn cứu độ, là món quà cao quý nhất Thiên Chúa dành cho muôn dân, Đấng là Ánh sáng cho dân ngoại, là Vinh quang của Israen, dân của Người (Lc 2,22-32)

Trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã nhắn nhủ với các gia nhân trong bữa tiệc ấy, bí quyết để chuyển biến sự khốn khó sang điều lành là: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo”, và Mẹ đã thoáng thấy Giờ cứu độ của Đức Kitô (Ga 2, 1-5)

Trong hành trình rao giảng của Đức Giêsu, Mẹ đã tìm đến với con, và nghe được những lời công bố về cách thức làm mẹ, làm thân nhân của Người, là hãy lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa Cha. Mẹ đã tỏ ra là Người của Lời, là con người của cầu nguyện, của suy niệm và chiêm ngắm những mầu nhiệm của Đức Kitô (Mt 12, 46-50/ Lc 8, 19-21) Mẹ đã trung kiên bước theo con của Mẹ trên con đường thương khó, đến tận Thập giá, hiệp thông với hy lễ cứu chuộc của Người Con, và để nhận lãnh ơn gọi làm mẹ các Tông đồ và là mẹ của chúng sinh (Ga 19, 25-27)

Và cuối cùng, Mẹ hiện diện giữa Tông đồ đoàn, trong tư cách là Mẹ, là người tông đồ đặc biệt để cùng cầu nguyện chờ đón quà tặng thần linh là Chúa Thánh Thần (Cv 1, 12-14. 2,1-4) Lạy Mẹ Maria, cuộc đời của Mẹ luôn gắn bó mật thiết với Đức Giêsu, Đấng Cứu Chuộc nhân loại, cả trong tâm trí và tâm hồn, trong hành trình theo Đấng là Đường, Sự thật và là Sự sống (Ga 14,6).

Làm chứng tá cho Đức Giêsu trong mọi hoàn cảnh và biến cố và trở nên chứng nhân đích thực cho Người. Không phải hành trình nào cũng dễ dàng, có những thách đố và đau khổ, có những gian nan và nước mắt, nhưng Mẹ luôn tỏ ra là người nữ tỳ trung kiên của Chúa Cha, là người tông đồ vững lòng tin, chan chứa niềm hy vọng và đầy tình thương mến. Mẹ trở nên mẫu gương sáng cho các tông đồ Chúa Kitô trong sự hiện diện, trong công cuộc rao giảng tin mừng Nước Thiên Chúa, sống gắn bó thân tình với Đức Giêsu, trung thành với Lời sự sống mà Con của Mẹ đã tín cẩn trao cho họ, và giúp họ kiên trung làm chứng tá cho Đức Kitô, Đấng Cứu độ duy nhất, cho sự sống vĩnh cửu trên Trời.

Xin Mẹ dạy chúng con trở nên giống như Mẹ, trong vị thế, vai trò và sứ vụ mà Con của Mẹ muốn chúng con thực hiện. Cũng như Mẹ, xin giúp chúng con đừng sợ lên đường trong tinh thần từ bỏ, sẵn sàng vác thập giá đau thương để làm chứng cho đức tin của mình, theo sự chỉ dẫn của Lời Chúa hàng ngày. Xin gìn giữ chúng con luôn khiêm hạ đi trên con Đường Giêsu, nhờ lòng sùng kính Mẹ, và cùng với Mẹ, trở nên những tông đồ nhỏ, đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa. Amen

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.