Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt- Cầu nguyện cho Ukraine

Tình cờ tôi nhìn thấy bức tranh này trên mạng Internet và tìm hiểu ra, tôi được biết bức tranh này vẽ đề tài Đức Maria tháo gỡ nút thắt.

Bức tranh này thật đẹp và cũng thật ý nghĩa. Đẹp từ cách phối màu, bố cục cho đến cả nội dung mà bức tranh muốn truyền tải.

Chúng ta thấy có hai nhân vật trung tâm là Đức Maria và Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Đức Thánh Cha đang quỳ trên nền quả địa cầu, để dâng lên Mẹ yêu dấu cuộn dây với đầy những nút thắt.

Phía trước vầng trăng có Mẹ Maria đang kiên nhẫn gỡ từng nút thắt một. Dây gỡ tới đâu liền được các thiên thần bé nhỏ chuyển tải lên trên cao hơn. Một đầu cuộn dây rối rắm nằm trên địa cầu. Đầu dây còn lại được nâng đỡ bởi cánh chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, biểu tượng của Thần khí Thiên Chúa.

Phải nói bức tranh này sao mà đẹp, đẹp quá! Nhìn ngắm bức tranh, tôi thấy lòng trí như được chìm đắm vào cái bầu khí thánh thiêng, huyền ảo mà bức tranh mang lại cho người xem.

Bức tranh Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt này lại càng có ý nghĩa hơn gấp bội trong bối cảnh thế giới mà chúng ta đang sống hôm nay. Đó là một thế giới mà Nhà Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi nhận định: một thế giới đầy thương tổn. Người ta nhìn đâu cũng thấy những “nút thắt,” những mớ bòng bong, những rắc rối ở khắp mọi nơi.

Từ trong gia đình, đến cộng đoàn, rộng hơn là tới quốc gia, dân tộc. Nhiều lúc chúng ta thấy nản lòng, bi quan, chán nản. Đôi khi niềm tin chao đảo khiến chúng ta thốt lên: Lạy Chúa, Ngài ở đâu? Tại sao con người lại cứ mãi gây đau khổ cho nhau thế này! Những tuần gần đây, thế giới đảo lộn vì những biến động của thời cuộc ở đất nước Ukraina.

Cuộc chiến ở một nơi cách xa chúng ta hàng ngàn dặm trùng khơi, lại có sức tác động đến tận nơi đây, dù chúng ta không phải là những người trực tiếp có liên quan. Thế giới nơi mà chúng ta đang sống, đang đứng trước một một thảm họa nhân đạo, khi mà có không biết bao nhiêu người thường dân đang phải trải qua những ngày tháng bất an, ngàn cân treo sợi tóc, hiểm nguy đến tính mạng.

Đứng trước những biến động của thời cuộc, những người có đức tin như chúng ta có thể và cần phải làm gì? Thưa, việc quan trọng nhất ấy là cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện hơn nữa. Cầu nguyện có sức biến đổi mạnh mẽ, bởi như lời của Đức Thánh Cha Phanxi cô đã nói: Chúa Giê-su dạy chúng ta rằng sự điên rồ của ma quỷ sẽ được đáp trả lại bằng vũ khí của Đức Chúa Trời, ấy là sự cầu nguyện và ăn chay.

Chính ngài mời mọi người chúng ta hãy dùng ngày Thứ Tư Lễ Tro, là Ngày Ăn chay vì Hòa bình. Biến cố xảy ra trong tuần vừa qua khi mà hết thảy mọi thành phần trong giáo hội Công giáo trên toàn cầu cùng dành một ngày để ăn chay cầu nguyện cho hòa bình khiến tôi nhớ về một câu chuyện được nhiều người kể lại như thế này: khi ấy có một nhà độc tài được những người cố vấn cho biết: Đức giáo hoàng có khả năng sẽ can thiệp vào những âm mưu đen tối của họ, người đó đã trả lời một cách mỉa mai: “Giáo hoàng ư? Liệu ông ta có bao nhiêu sư đoàn trong tay?”

Ông ta nói đúng. Các Đức giáo hoàng đâu có quân đội, có xe tăng, có súng ống. Thứ duy nhất các ngài có ấy là lời cầu nguyện và sự dũng cảm lên tiếng. Vậy mà lịch sử cho thấy những người mang trên mình đầy mùi tử khí, không biết bây giờ họ đã tan biến ở nơi nào?

Đúng là Đức thánh cha Phan-xi-cô trong tay không có binh đoàn nào hết, nhưng ngài có chúng ta và vô số những con người thành tâm thiện chí ở khắp nơi trên thế giới, cầu nguyện hiệp thông cho nền hòa bình của nhân loại. Tôi tin rằng, sức mạnh của lời cầu nguyện thì lớn hơn cả sức tàn phá của những trái bom nguyên tử.

Xin quay trở lại bức ảnh, chúng ta thấy Đức thánh cha dâng lên Mẹ những “nút thắt” khó gỡ, mớ bòng bong của thế giới này. Bức ảnh khiến tôi liên tưởng đến một câu nói của thánh Giáo phụ Irene: “Cái nút thắt bất tuân của bà Eva đã được đức vâng lời của Đức Maria tháo gỡ. Điều mà bà Eva buộc lại bằng sự không tin thì được Đức Nữ Trinh Maria mở ra bằng đức tin”

Thật vậy, Đức Maria luôn luôn tháo gỡ nút thắt của ma quỷ vốn gây khổ đau cho con cái loài người. Mẹ trở nên Người Mẹ của Lòng Chúa Xót Thương luôn luôn tháo gỡ nút thắt do con người chúng ta gây nên cho nhau. Và Mẹ trở nên Người Mẹ “Tháo Gỡ Nút Thắt” để thông ơn Thiên Chúa cho chúng ta.

Cậy trông vào ân sủng, lời cầu bầu, và gương sáng của Mẹ, chúng ta cùng cầu xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta trước nhan Thiên Chúa, cứu chúng ta qua khỏi mọi sự dữ, tháo gỡ những nút thắt đã và đang cột chặt đời chúng ta vào những đau khổ trần gian, để chúng ta thoát xa tội lỗi và lầm lạc, có thể tìm thấy Chúa trong tất cả mọi sự, để có một trái tim giống như Mẹ đã đặt để trọn vẹn nơi Thiên Chúa, và luôn luôn phục vụ Thiên Chúa nơi anh chị em chúng ta.

Với đức tin vào Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thì chắc chắn là nhiều nút thắt trong cuộc đời cho dù là vô phương tháo gỡ đối với sức riêng của con người sẽ được tháo gỡ và mang lại bình an. Amen.

Vu Duc Trung, C.Ss.R