Đức Tổng Giám Mục Gallagher thảo luận về cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với phái đoàn Đảng cộng sảnViệt Nam

Đức Thánh Cha Phanxicô và ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại, tại Vatican ngày 18 tháng 1 năm 2024. (CNS photo/Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh bình luận về buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô với phái đoàn đại diện chính trị Việt Nam và nói rằng, Đức Thánh Cha muốn đến thăm quốc gia Châu Á này.

Đó là một “cuộc gặp gỡ tích cực” giữa Đức Thánh Cha và phái đoàn đại diện Đảng cộng sản Việt Nam, một dấu hiệu cho thấy sự tăng cường mối quan hệ với Tòa Thánh và cũng là dấu hiệu cho chuyến viếng thăm có thể có của Đức Thánh Cha Phanxicô tới đất nước này trong tương lai.

Buổi tiếp kiến diễn ra vào sáng Thứ Năm, ngày 18 tháng 1, tại Tông Tòa Vatican. Phái đoàn sau đó đã gặp nhau tại Phủ Quốc Vụ Khanh để nói chuyện với Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, và Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

Tiến về phía trước

Đức Tổng Giám mục Gallagher đã chia sẻ các chi tiết nói trên của cuộc gặp bên lề một hội nghị tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh về các sáng kiến kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đức Hồng Y Ettore Consalvi.

Trước hết, Đức Tổng Giám mục đánh giá cuộc gặp một cách tích cực, bày tỏ hy vọng rằng, cộng đồng Công Giáo Việt Nam sẽ có thể được hưởng lợi từ cuộc gặp này, đây là một bước tiến xa hơn trong quan hệ song phương, bên cạnh những kết quả quan trọng khác đạt được từ quan điểm ngoại giao.

Đáng chú ý trong số này là thỏa thuận vào tháng 12 năm 2023 về việc bổ nhiệm đại diện Đức Giáo Hoàng thường trú tại Việt Nam, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, người Ba Lan.

Thỏa thuận này được ký kết vào tháng 7 nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thương tới Vatican trên cơ sở phiên họp thứ 10 của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam – Tòa Thánh, tổ chức vào ngày 31/3 tại Rome.

Đức Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh gặp ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại, tại Vatican ngày 18 tháng 1 năm 2024. (CNS photo/Vatican Media)

Niềm hy vọng cho một chuyến tông du

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng thông báo rằng, cá nhân ngài sẽ đến thăm Việt Nam “vào Tháng 4” và Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Parolin sẽ đến thăm trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ thực hiện mọi việc dần dần”, Đức Tổng Giám mục giải thích và cho biết ngài cũng lạc quan về khả năng chuyến thăm trong tương lai của chính Đức Giáo hoàng Phanxicô.

“Vâng, tôi nghĩ là sẽ có. Nhưng cần phải thực hiện một số bước trước khi điều đó là thích hợp”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói và thêm rằng “Đức Giáo Hoàng rất muốn thăm Việt Nam, chắc chắn cộng đồng Công Giáo Việt Nam cũng rất mong muốn điều này.” Đức Giáo Hoàng đi và nghĩ rằng đó sẽ là một thông điệp rất tốt cho cả khu vực.”

Đức Tổng Giám mục Gallagher nói thêm, Việt Nam thực sự là một “quốc gia quan trọng”, gọi đây là “một loại phép lạ kinh tế ở nhiều khía cạnh”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chụp ảnh chung với phái đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại dẫn đầu, tại Vatican ngày 18 tháng 1 năm 2024. (CNS photo/Vatican Phương tiện truyền thông)

Lời của Đức Thánh Cha trên chuyến bay từ Mông Cổ

Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về khả năng thực hiện một chuyến tông du đến quốc gia Đông Nam Á này, khi ngài trở về sau chuyến đi hồi tháng 9 năm 2023 tới Mông Cổ: “Nếu tôi không đi, chắc chắn Đức Gioan XXIV sẽ đi,” Đức Giáo Hoàng nói đùa. “Chắc chắn rằng ngài ấy sẽ ở đó, bởi vì đó là vùng đất đáng để đến và điều đó khiến tôi cảm thông.”

Khi đó Đức Thánh Cha nói thêm, Việt Nam “là một trong những kinh nghiệm đối thoại rất đẹp mà Giáo Hội đã có được trong thời gian gần đây. Tôi có thể nói rằng, nó giống như sự cảm thông trong cuộc đối thoại. Cả hai bên đều có thiện chí để hiểu nhau.” và tìm ra con đường tiến lên. Đã có những vấn đề nhưng ở Việt Nam tôi thấy rằng sớm hay muộn, vấn đề cũng sẽ được khắc phục”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại buổi tiếp kiến ông Chủ Tịch (“Chúng tôi đã nói chuyện thoải mái”) và cho biết ngài “rất tích cực” về việc tiếp tục các mối quan hệ: “Công việc tốt đẹp đã diễn ra trong nhiều năm. Tôi nhớ cách đây 4 năm, một nhóm Việt Nam các quan chức đã đến thăm. Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp với họ, rất tôn trọng. Khi một nền văn hóa cởi mở thì có khả năng đối thoại, nếu có sự khép kín hoặc nghi ngờ thì đối thoại rất khó khăn.”

“Với Việt Nam, cuộc đối thoại là cởi mở, có những ưu điểm và nhược điểm nhưng nó cởi mở và chúng tôi đang dần tiến về phía trước. Đã có một số vấn đề nhưng đã được giải quyết”.

Thư của Đức Thánh Cha gửi Giáo hội Việt Nam

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã rạn nứt vào năm 1975, nhưng đã có những bước phát triển đáng khích lệ kể từ năm 1990.

Năm 2011, Đức Bênêđíctô XVI đã bổ nhiệm một Đại diện Giáo Hoàng không thường trú. Tuy nhiên, vào năm 2023, quy chế về đại diện thường trú, như đã đề cập ở trên.

Tháng 9 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một lá thư cho Giáo hội Việt Nam, trong đó ngài mời gọi các tín hữu Công Giáo hãy sống như “những Kitô hữu tốt và những công dân tốt”, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa “không phân biệt tôn giáo, chủng tộc hay văn hóa. “Chúng ta phải luôn tiến tới “chấp nhận những điểm chung và tôn trọng những khác biệt”, Đức Thánh Cha viết.

Điều này cũng đòi hỏi trách nhiệm của nhà nước đối với những người Công giáo Việt Nam, như Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, cần nhận ra căn tính của các tín hữu là những “Kitô hữu tốt và những công dân tốt” với một Giáo Hội năng động và loan báo Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày của họ cùng với việc thực hiện quyền tự do tôn giáo”. Điều nay có thể giúp các tín hữu Công Giáo “thúc đẩy đối thoại và tạo ra niềm hy vọng”.

vaticannews.